Kết nối chia sẻ những tri thức trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo

Trong thời đại kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo đóng góp rất lớn cho sự phát triển của xã hội. Nhằm góp phần nâng cao môi trường đào tạo và nghiên cứu quốc tế, khuyến khích các cá nhân hình thành tư duy sáng tạo trong công tác nghiên cứu để tạo nên các công trình có giá trị, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn tổ chức Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo và Đổi mới sáng tạo” (AI & INNOVATIONS).
Trong các phiên trước, những chuyên gia đã báo cáo về tính ứng dụng, triển vọng to lớn của trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực như khoa học sức khỏe, giáo dục đào tạo,… Phiên 3 của hội thảo “Trí tuệ nhân tạo và Đổi mới sáng tạo” đã thảo luận về những vấn đề ứng dụng AI vào giải quyết các bài toán trong nhiều lĩnh vực như giao thông, tài chính, bán lẻ, truy vấn hình ảnh…

Phát biểu mở đầu tại hội thảo, PSG. TS Hoàng Văn Kiếm – Cố vấn cấp cao, Chủ tịch Hội đồng Khoa học & Đào tạo SIU bày tỏ: “Hội thảo là sự kết nối với các chuyên gia xuất sắc để cùng nhau cộng hưởng và phát triển sức mạnh của trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam.

Mở đầu phiên 3 của hội thảo, PGS.TS. Trần Minh QuangThS. Nguyễn Thị Ty (Trường Đại học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TP.HCM) đã báo cáo về chủ đề: “Giải pháp thu thập dữ liệu giao thông dựa trên các kỹ thuật giọng nói”. Với đề tài này, qua các thực nghiệm và đánh giá nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng Branchformer là lựa chọn phù hợp nhất cho kiến trúc bộ mã hóa của mô hình ASR được triển khai trong ứng dụng UTraffic.

PGS.TS. Trần Minh Quang và ThS. Nguyễn Thị Ty đưa ra những giải pháp, đề xuất để cải thiện ứng dụng UTraffic trong bài nghiên cứu của nhóm

Được biết, UTraffic (UTraffic: Urban Traffic Estimation System) là hệ thống dự báo tình trạng giao thông đô thị dựa qua việc vận dụng sức mạnh của công nghệ 4.0 và dữ liệu từ cộng đồng nhằm giải quyết các vấn đề cốt lõi, mới và chưa được giải quyết tốt bởi các giải pháp hiện có, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, nâng cao sự an toàn và thuận lợi cho người tham gia giao thông.
Mang đến hội thảo chủ đề “Xây dựng các ứng dụng phân tích Video thông minh với bộ công cụ NVIDIA DeepStream SDK”, TS. Võ Đức Khánh – chuyên gia cao cấp Tập đoàn công nghệ NVIDIA Nhật Bản đã đưa ra những giải pháp về ứng dụng AI nhằm phân tích video thông minh, từ đó đề xuất nhiều giải pháp trong đa dạng lĩnh vực.

TS. Võ Đức Khánh mang đến hội thảo nhiều thông tin mới và hữu ích về việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trên thế giới

Cũng tại hội thảo, TS. Võ Đức Khánh cho rằng hiện nay các công ty công nghệ đang có một “cuộc đua” về hoàn thiện và nâng cấp phần cứng, nhưng nếu chỉ tập trung phát triển phần cứng nhưng không mang được cho người sử dụng độ hiệu quả thì cũng không thúc đẩy được sự phát triển thị trường công nghệ. “Người thắng là người cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng” – TS. Võ Đức Khánh khẳng định.
TS. Đào Văn Tuyết (Trường Đại học Thủy lợi) mang đến hội thảo những khám phá mới về tính đột phá của AI trong truy vấn ảnh qua chủ đề “Kết hợp kết quả xếp hạng của nhiều EMR trong truy vấn ảnh theo nội dung”.
Đây là một hệ thống cho phép tìm kiếm những nội dung trực quan như hình ảnh, hình động… bằng cách sử dụng các truy vấn văn bản (text-based query). Cách tìm kiếm này ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và tạo ra nhiều bước tiến mới.

TS Đào Văn Tuyết – Trường Đại học Thủy lợi trình bày chủ đề: “Kết hợp kết quả xếp hạng của nhiều EMR trong truy vấn ảnh theo nội dung”.

Có thể thấy rằng, hội thảo “Đổi mới sáng tạo và Trí tuệ nhân tạo” là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên và học viên cao học trao đổi kết quả nghiên cứu, chia sẻ kiến thức, thảo luận về các công nghệ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới nhất hiện nay.
Với định hướng giáo dục khai phóng, đẩy mạnh khả năng tự học – tư duy học suốt đời của người học, sinh viên SIU không chỉ được trang bị hệ thống kiến thức vững chắc mà còn thường xuyên trải nghiệm tại các phòng lab nghiên cứu, thực tập tại các công ty công nghệ hàng đầu thông qua các dự án thực tế, các dự án ứng dụng AI trong kinh tế, chính trị, giáo dục, y khoa, nông nghiệp, du lịch,…
Đặc biệt, SIU đã tiên phong xây dựng trung tâm AI (SIU AI Lab) với nhiều trang thiết bị hiện đại như các AI Servers, robot nhập khẩu từ các hãng công nghệ tiên tiến: NVIDIA, Lambda, PAL Robotics,… phục vụ công tác đào tạo nguồn lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ.
Để đón đầu xu thế phát triển của xã hội, SIU chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, cùng đội ngũ chuyên gia đầu ngành và giảng viên trình độ cao trong lĩnh vực Khoa học máy tính. Đồng thời SIU mở rộng việc liên kết quốc tế và doanh nghiệp nhằm cung ứng nguồn nhân sự chất lượng cao cho các tập đoàn công nghệ lớn tại Việt Nam và quốc tế.
Một số hình ảnh nổi bật tại hội thảo:

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn