Thư viện Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn

Thư viện ALEXANDRIA

Thư viện Alexandria của Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn là một bộ phận quan trọng trong cơ cấu tổ chức của Trường, được xem là giảng đường thứ hai của Sinh viên, là nơi cung cấp thông tin tri thức, nguồn tài liệu Ngoại văn thuộc tất cả các lĩnh vực chuyên ngành đang được giảng dạy tại nhà trường. Nguồn tài liệu trong thư viện được đầu tư bổ sung hoàn toàn bằng tiếng Anh nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao Ngoại ngữ, học tập chuyên ngành, nghiên cứu chuyên sâu của Sinh viên, Giảng viên và Nhân viên tại nhà trường.

Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ

Mục tiêu

Với mục tiêu sẽ là nơi khơi nguồn và thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu và khai thác tài liệu Ngoại văn, các nguồn thông tin tri thức ngoài nước cho Sinh viên cũng như Giảng viên,Cán bộ – Nhân viên nhà trường, thư viện Alexandria chú trọng đảm bảo sự hoạt động hiệu quả theo chiến lược phát triển chung do nhà trường đề ra; đẩy mạnh công tác khai thác tài nguyên thông tin ngoài nước, cung cấp môi trường thông tin quốc tế đa dạng, phong phú; không ngừng đầu tư đổi mới và phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng hiện đại để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bạn đọc, phục vụ đắc lực cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Chức năng

Thư viện Alexandria có chức năng cung cấp thông tin tri thức, vốn tài liệu Ngoại văn về tất cả các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục, thương mại, xã hội… phục vụ hoạt động giảng dạy, học tập, đào tạo và nghiên cứu khoa học của đội ngũ Giảng viên, Sinh viên, Cán bộ – Nhân viên nhà trường;

Tổ chức quản lý, bổ sung, thu thập và bảo quản nguồn tài liệu Ngoại văn như sách tiếng Anh, báo – tạp chí nước ngoài, các công trình nghiên cứu ngoài nước…

Nhiệm vụ

Thư viện Alexandria có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất phương hướng, chủ trương và kế hoạch phát triển nguồn tài nguyên thông tin ngoài nước về tất cả các lĩnh vực nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo Quốc tế và nghiên cứu tại trường; đồng thời chịu trách nhiệm bảo quản nguồn tài nguyên thông tin đó.

Tổ chức cho đội ngũ Giảng viên, Sinh viên, Cán bộ – Nhân viên của trường khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin thư viện. Tổ chức kiểm kê, thu thập ấn phẩm, tài liệu Ngoại văn theo định kỳ.

Vốn tài liệu

Thư viện truyền thống

Vốn tài liệu Ngoại văn của thư viện Alexandria hiện có 3.042 đầu sách Ngoại văn giá trị của các chuyên ngành đang được đào tạo tại trường, bao gồm: sách giáo trình, sách tham khảo, chuyên đề tốt nghiệp, công trình nghiên cứu khoa học, từ điển, truyện, tạp chí,… Nguồn tài liệu này được sắp xếp một cách khoa học, gọn gàng, đặt tên và phân theo từng khu vực cụ thể trên các kệ sách, giá sách, bao gồm: Textbooks, Economics & Business, Computer Science, Dictionary, Fiction, Culture – Tourism, Magazines.

Thư viện điện tử

Thư viện điện tử hoạt động hiệu quả với hệ thống máy tính hiện đại, trang thiết bị đồng bộ và đường truyền Internet tốc độ cao. Nguồn tài liệu số phong phú đa dạng đảm bảo phục vụ tối đa nhu cầu của cán bộ nhân viên, giảng viên và sinh viên nhà trường, bao gồm: văn bản điện tử, tài liệu âm thanh, hình ảnh, phim,…

Thư viện điện tử được chọn lọc kỹ càng về mặt nội dung và cập nhật, bổ sung nhằm giúp Giảng viên, Sinh viên, tìm hiểu và nắm bắt thông tin kịp thời, phục vụ tốt nhu cầu học tập cũng như nghiên cứu và giảng dạy. Công cụ tra cứu dữ liệu trang thư viện điện tử được thiết kế hiện đại, tiện lợi, sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận với các nguồn tài liệu điện tử và những trang thông tin ngoài nước có nội dung cập nhật và phù hợp với các ngành học trong trường.

Với không gian rộng rãi, thoải mái, yên tĩnh cùng với cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại, Thư viện Alexandria không những là môi trường học tập lý tưởng mà còn là trung tâm văn hóa của nhà trường, đã và đang không ngừng đầu tư, đổi mới và phát triển, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác giảng dạy cũng như học tập, tham khảo của đông đảo Sinh viên, Giảng viên và Cán bộ – Nhân viên SIU.

Thư viện TRẦN NHÂN TÔNG

Thư viện Trần Nhân Tông là một bộ phận trong hệ thống thư viện trường Đại học Quốc tế Sài Gòn. Với lối kiến trúc phương Tây độc đáo, mới lạ và hiện đại, thư viện được tọa lạc tại số 18 Tống Hữu Định, phường Thảo Điền, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh. Thư viện là trung tâm thông tin chính của trường, nơi cung cấp nguồn tư liệu và vốn tài liệu Việt văn phong phú và đa dạng với các đề tài. Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu thông tin, học tập, nghiên cứu, giảng dạy và giải trí của toàn thể Sinh viên, Giảng viên – Nhân viên tại nhà trường.

Đặc điểm nổi bật của thư viện là được xây dựng theo mô hình không gian mở với các dãy cầu thang sách trải dài khắp các tầng lầu. Không gian tự học, không gian nghỉ ngơi dành cho bạn đọc rất rộng rãi, thoáng mát và có trang thiết bị hiện đại. Các gam màu đa dạng như: cam, xanh, vàng… được thiết kế kết hợp hài hòa tạo cho thư viện một không gian trẻ trung, sáng tạo và năng động.

Mục tiêu

Với mục tiêu tạo nên môi trường cung cấp thông tin, khai sáng trí tuệ, kích thích sáng tạo và khơi nguồn cảm hứng học tập cũng như nghiên cứu cho các đối tượng bạn đọc tại trường. Thư viện luôn chú trọng đầu tư phát triển vốn tài liệu Việt văn dựa trên chương trình giảng dạy tại trường, đáp ứng chính xác và hiệu quả mọi nhu cầu thông tin, tài liệu học tập và nghiên cứu. Đồng thời, thư viện vẫn luôn không ngừng phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như cập nhật, đổi mới tư duy trong cách quản lí và phục vụ theo hướng hiện đại nhằm mang đến một không gian học tập, nghiên cứu hiệu quả.

Chức năng

Là đơn vị tham mưu cho lãnh đạo trường về công tác thư viện phục vụ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu trong toàn trường với các nguồn tài liệu Việt văn.

Tổ chức thực hiện các hoạt động nhằm cung cấp thông tin, tài liệu học tập trên tất cả mọi lĩnh vực như kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật, công nghệ… phục vụ cho các hoạt động học tập, giảng dạy, nghiên cứu và giải trí của trường.

Chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức, bổ sung phát triển và bảo quản các vốn tài liệu của trường.

Nhiệm vụ

Tham mưu giúp lãnh đạo trường xây dựng quy hoạch, kế hoạch hoạt động dài hạn và ngắn hạn của thư viện; tổ chức điều phối toàn bộ hệ thống thông tin, tư liệu, thư viện trong nhà trường và xây dựng kế hoạch phát triển thư viện theo hướng hiện đại.

Khai thác, bổ sung và phát triển nguồn lực thông tin Việt văn đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả mọi nhu cầu giảng dạy, học tập, nghiên cứu tại trường.

Tổ chức xử lý, sắp xếp, lưu trữ, bảo quản, quản lý tài liệu. Tổ chức phục vụ, hướng dẫn bạn đọc khai thác, tìm kiếm, sử dụng hiệu quả nguồn tài liệu và các sản phẩm dịch vụ thông tin Việt văn. Thực hiện báo cáo tình hình hoạt động hàng năm và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu của nhà trường, của các cơ quan kiểm tra chất lượng.

Vốn tài liệu

Thư viện truyền thống

Thư viện phục vụ chủ yếu sách tiếng Việt, hiện có khoảng gần 16000 cuốn bao gồm: sách giáo trình, sách tham khảo, báo cáo thực tập – khóa luận tốt nghiệp, các bài nghiên cứu khoa học, từ điển… được sắp xếp một cách trật tự và khoa học theo từng kệ riêng biệt như kệ giáo trình, kệ tham khảo giúp bạn đọc có thể tìm kiếm và sử dụng thông tin một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Thư viện điện tử

Các nguồn tài nguyên thông tin trong thư viện điện tử luôn được khai thác, chọn lọc kỹ về mặt nội dung và tính cập nhật nhằm đảm bảo mang lại cho bạn đọc những thông tin chính xác, kịp thời và hiệu quả.

Trang web thư viện và các công cụ tra cứu tài liệu được thiết kế hiện đại, đơn giản mà bắt mắt giúp bạn đọc tại trường có thể truy cập, tìm kiếm và sử dụng thông tin trong và ngoài nước dễ dàng và không phải mất nhiều thời gian. Các thông tin, tài liệu nổi bật luôn được thư viện cập nhật thường xuyên trên cổng thông tin thư viện điện tử.

Ngoài ra, thư viện còn có hệ thống máy tính hiện đại được lập trình sẵn các phần mềm, các ứng dụng học tập phù hợp với các chuyên ngành tại trường. Đường truyền Internet luôn được theo dõi và bảo trì thường xuyên để đảm bảo quá trình truy cập nhanh chóng và không bị đứt quãng.