Gen Z và văn hóa ứng xử học đường

Một buổi sáng sinh hoạt dưới cờ đặc biệt của thầy và trò Trường THPT Chuyên Long An (Tp Tân An, tỉnh Long An) khi chào đón các vị khách từ TPHCM.

Gen Z và văn hóa ứng xử học đường

Học sinh THPT Chuyên Long An thi tài với những câu ca dao tục ngữ về văn hóa ứng xử

Khởi đầu bằng trò chơi năng động, buổi sinh hoạt chuyên đề được ThS. Cao Quảng Tư, Trưởng phòng Tuyển sinh & CTSV, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, dẫn dắt khéo léo từ những câu ca dao tục ngữ quen thuộc đến các câu chuyện nóng hổi trên không gian mạng về văn hóa ứng xử.

ThS. Cao Quảng Tư nhận định thanh thiếu niên đang ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, thường dễ bị kích động và ảnh hưởng bởi những hành vi thiếu văn hóa, phớt lờ các quy chuẩn đạo đức. Sự thiếu văn hóa, những hành vi thiếu đạo đức thường được thấy và lan truyền nhanh chóng trên các nền tảng mạng xã hội.

Học sinh, sinh viên thường là đối tượng dễ bị cuốn vào những câu chuyện nóng dẫn đến những hành vi thiếu suy nghĩ, chi phối bởi cảm xúc”, ThS. Cao Quảng Tư nói.

Gen Z và văn hóa ứng xử học đường

Các bạn học sinh hào hứng tương tác cùng diễn giả

Cá tính là tốt, nhưng phải biết sử dụng đúng “thời điểm” để những chất riêng của mình được tỏa sáng. Chọn đúng thời điểm để phản biện, đưa ra góp ý mang tính xây dựng chính là một sự khôn khéo của người thành công.

Từ những chia sẻ của thầy, em có góc nhìn khách quan hơn về văn hóa ứng xử, đặc biệt là trên không gian mạng. Từ đó, học sinh chúng em sẽ nhận thức đúng đắn, chính xác và tư duy độc lập hơn với những sự kiện nóng nhiều biến động gần đây”, Tuấn Kiệt, học sinh lớp 11A2 Trường THPT Chuyên Long An bày tỏ.

Gen Z và văn hóa ứng xử học đường

Gen Z đang đối mặt với nhiều thách thức trong môi trường truyền thông hiện đại

Gen Z đang phải đối mặt với những thách thức lớn từ sự ảnh hưởng tiêu cực của môi trường trực tuyến và truyền thông xã hội. Chính vì vậy, thúc đẩy văn hóa ứng xử học đường không còn là trách nhiệm của trường học mà là sự chung tay của cả xã hội.

Chuỗi chuyên đề thuộc chương trình hướng nghiệp dành cho học sinh THPT là cam kết của SIU trong việc đồng hành cùng xã hội, tạo ra những giá trị văn hóa và xây dựng nền tảng cho cộng đồng tương lai phát triển.