Ngày hội gia đình về chăm sóc sức khỏe tâm thần tại SIU

Ngày hội gia đình về chăm sóc sức khỏe tâm thần với chủ đề “Không ai hoàn hảo” được tổ chức tại SIU với mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần, một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển bền vững của gia đình.
Nhịp sống nhanh và áp lực xã hội ngày càng gia tăng, sức khỏe tâm thần đã trở thành một yếu tố không thể bỏ qua. Ngày hội gia đình về chăm sóc sức khỏe tâm thần do Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn (SIU), Trung tâm Nâng cao năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em (CSWC) và Doanh nghiệp xã hội Tâm Nhung cùng phối hợp thực hiện. Với chủ đề “Không ai hoàn hảo”, ngày hội được tổ chức nhằm tạo ra không gian để mọi người cùng nhau chia sẻ, thấu hiểu, đồng cảm để yêu thương và tôn trọng quyết định của nhau.”
Với trẻ nhóm tuổi từ 7 đến 12, các em được tham gia các hoạt động như trạm xem phim, trạm âm nhạc, trạm nghệ thuật, trạm vận động dưới sự hướng dẫn của cán bộ CTXH. Trần Duy Hòa, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Bảo trợ trẻ em TPHCM và viết thiệp trao tay để gửi đến gia đình của mình.

Ngày hội gia đình về chăm sóc sức khỏe tâm thần tại SIU

“Ba mẹ cần có thời gian chăm sóc, yêu thương lẫn nhau, yêu thương con cái. Dành thời gian để hướng dẫn cho con lòng biết ơn và sự chia sẻ.” ThS. Duy Hòa gửi gắm

Ngày hội gia đình về chăm sóc sức khỏe tâm thần tại SIU

Các em nhỏ hào hứng tham gia “trạm trải nghiệm”

Tại không gian chăm sóc sức khỏe tâm thần của phụ huynh, TS. Lê Thị Mai Liên, Trưởng Khoa Tâm lý học – Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐHQG TPHCM đã cùng phân tích tình huống và lắng nghe những chia sẻ của phụ huynh. TS. Mai Liên khuyến khích phụ huynh hãy thực hành ngôn ngữ yêu thương để con trẻ có thể cảm nhận được tình yêu thương, sự quan trọng, giá trị của mình. Điều ấy sẽ mang đến cho các con lòng tin vào bản thân mình và tự tin hòa nhập cuộc sống.

TS. Lê Thị Mai Liên chia sẻ “tips” để trở thành cha mẹ tích cực

Với thông điệp “Làm cha mẹ đủ tốt, đừng làm cha mẹ hoàn hảo” NCS. ThS. Nguyễn Minh Thành, Chuyên gia tâm lý Gia đình & Trẻ em, cho rằng một cha mẹ đủ tốt là cha mẹ biết dành thời gian cho bản thân. Một cha mẹ đủ tốt không kỳ vọng quá nhiều về con cái, mà biết được khi nào, giai đoạn nào, con cần được quan tâm nhiều, giai đoạn nào mình cần buông tay để con bay đi, để con được tự do.

Ngày hội gia đình về chăm sóc sức khỏe tâm thần tại SIU

Đồng thời, NCS.ThS. Nguyễn Minh Thành cũng không quên nhắn gửi các phụ huynh: “Hãy kiên định và tử tế và mọi mâu thuẫn trong gia đình chỉ được giải quyết khi chúng ta đối thoại với nhau.”

Mang đến những thông tin về “đặc sản” về tâm lý của tuổi thanh thiếu niên, NCS. ThS. Nguyễn Thị Ngọc Vui, Giảng viên Khoa Tâm lý học – Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐHQG TPHCM, khiến nhiều bạn bất ngờ và hào hứng vì dường như đã nhìn thấy bản thân trong những chia sẻ của cô. ThS. Ngọc Vui cho biết trong độ tuổi thiếu niên thật sự sẽ có nhiều chuyển biến, không chỉ về hình thể mà cả tâm lý, những cuộc khủng hoảng về các mối quan hệ. Đây là giai đoạn chông chênh và cần nhận được sự thấu hiểu của cha mẹ.

Ngày hội gia đình về chăm sóc sức khỏe tâm thần tại SIU

“Chắc chắn không ai hoàn hảo và một tập thể sẽ tạo thành tổ ấm nếu chúng ta biết hy sinh và sống vì nhau”

Ngày hội gia đình về chăm sóc sức khỏe tâm thần tại SIU

Ngày hội thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều phụ huynh

Thông qua những giá trị nhân văn được lan toả, SIU kỳ vọng sẽ tạo ra một không gian cởi mở, nơi các gia đình và cá nhân có thể gắn kết sâu sắc hơn, thấu hiểu và hỗ trợ nhau trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần. Từ đó, các thành viên gia đình có cơ hội thể hiện tình yêu thương và đón nhận những cảm xúc của chính mình. Đối với sinh viên SIU, sự kiện góp phần thúc đẩy tinh thần trách nhiệm cộng đồng, khuyến khích sinh viên mang kiến thức phục vụ cho xã hội, chung tay xây dựng một cộng đồng lành mạnh và bền vững.
Một số hình ảnh nổi bật khác tại ngày hội: