Gặp mặt tân sinh viên K17 ngành Thương mại điện tử và ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng

Buổi gặp gỡ nhằm mục đích giúp tân sinh viên có cái nhìn tổng quát về ngành đào tạo và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, tăng cường gắn kết mối quan hệ giữa giảng viên và giữa các tân sinh viên với nhau. Đặc biệt, mở ra cơ hội cho các “tân binh” trực tiếp gặp gỡ các đại diện doanh nghiệp.
Mở đầu buổi gặp mặt, TS. Đinh Bá Hùng Anh đã chia sẻ những thông tin quan trọng về hai lĩnh vực Thương mại điện tử và Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng, giới thiệu các giảng viên phụ trách ngành, xu hướng và thực trạng ngành nghề hiện nay.

TS. Đinh Bá Hùng Anh giới thiệu tổng quan về ngành, chương trình đào tạo tại SIU

Thương mại điện tử tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ với tỷ lệ 22%, tương đương 230 tỷ VND. Với xu hướng mua sắm đa kênh (Omni-channel) và sự phát triển vượt bậc của hình thức trực tuyến, ngành này mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ năng động, sáng tạo. Chương trình đào tạo tại SIU được thiết kế hiện đại, với lợi thế vượt trội từ mô hình 3+1, cho phép sinh viên thực tập tại các quốc gia tiên tiến như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan hoặc các đối tác của SIU trong ngành thương mại điện tử. Sinh viên còn có cơ hội trải nghiệm các mô hình kinh doanh thực tế như sàn thương mại điện tử SIU, TikTok Shop và các buổi livestream chuyên nghiệp.
Với Logistics, tốc độ tăng trưởng lên đến 16%/năm, với giá trị thị trường khoảng 783 tỷ VND. Chương trình đào tạo của SIU không chỉ trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng và mua bán Logistics, mà còn mang đến cơ hội thực tập quốc tế, hỗ trợ sinh viên đạt các chứng chỉ quốc tế. Ngoài ra, môi trường quốc tế năng động và các kỹ năng mềm như đàm phán, thuyết trình là những yếu tố giúp sinh viên tự tin khẳng định mình trong môi trường làm việc toàn cầu.
Ông Trần Kim Duy Lân, Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Chain Cohort, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ngoại ngữ trong kỷ nguyên toàn cầu hóa và khuyến khích sinh viên học thêm ít nhất một ngôn ngữ thứ hai. Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ về giá trị của các kỹ năng mềm và sự phát triển mạnh mẽ của E-Commerce và Logistics tại Việt Nam. Những công nghệ tiên tiến như Blockchain, AI, Drone, và Internet vạn vật (IoT) đang được ứng dụng sâu rộng, giúp tối ưu hóa quy trình làm việc và nâng cao tính minh bạch.

Ông Trần Kim Duy Lân chia sẻ thêm về nhu cầu thị trường việc làm thực tế của ngành Thương mại điện tử và Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng

Cuối chương trình, TS. Bùi Nguyên Khánh – giảng viên SIU đã chia sẻ thêm những lời khuyên thiết thực về các kỹ năng cần thiết mà sinh viên cần rèn luyện, đặc biệt là kỹ năng đàm phán, làm việc nhóm để sẵn sàng đón nhận những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
Nguyễn Tấn Minh – tân sinh viên ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng bày tỏ: “Sau khi nghe chia sẻ và biểu đồ tóm tắt những điều cần thiết trong ngành logistics, em hiểu thêm về sự đa dạng của ngành, từ đó có những mục tiêu để phấn đấu trong chặng đường sắp tới.’

Tân sinh viên K17 đã có buổi gặp gỡ và những trải nghiệm tuyệt vời tại khoa Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Một số hình ảnh khác tại buổi gặp gỡ: