Chung tay cùng SIU xây dựng không gian số tích cực

Chỉ với một nút like, share hay comment, người tham gia mạng xã hội có thể gây ra những ảnh hưởng khôn lường. Đó chính là một trong những nội dung được ThS. Phan Thị Cẩm Giang trao đổi với các bạn học sinh Trường THPT Trưng Vương (Quận 1) trong chuyên đề “Xây dựng văn hóa ứng xử văn minh trên nền tảng mạng xã hội”.
Chuyên đề được đồng tổ chức bởi Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn (SIU)Trường THPT Trưng Vương, nhằm nâng cao ý thức của học sinh khi sử dụng mạng xã hội và khuyến khích các bạn học sinh có trách nhiệm hơn trong việc chia sẻ thông tin, đảm bảo nội dung đăng tải phù hợp, không gây ảnh hưởng xấu cho cộng đồng.
Mở đầu chuyên đề, ThS. Phan Thị Cẩm Giang – Phụ trách ngành Tâm lý học SIU cho biết vào tháng 1/2024, có trên 72% dân số Việt Nam sử dụng mạng xã hội. Con số này đã chứng minh sức hút của mạng xã hội, đặc biệt đối với giới trẻ hiện nay. Chính vì thế, việc điều chỉnh hành vi, sử dụng lời lẽ chuẩn mực trên các nền tảng này là một điều cần thiết để tránh những tác động tiêu cực và xây dựng một môi trường trực tuyến lành mạnh.
ThS. Phan Thị Cẩm Giang nhấn mạnh rằng có rất nhiều lợi ích khi sử dụng mạng xã hội. Không chỉ đơn thuần là nền tảng giải trí, đây còn là nơi để học hỏi, chia sẻ kiến thức và kết nối xã hội. Tuy nhiên, sự thiếu kiểm soát và khi sử dụng mạng xã hội có thể gây ra những hệ lụy như lan truyền thông tin sai lệch, xúc phạm cá nhân và bạo lực ngôn từ.

Chung tay cùng SIU xây dựng không gian số tích cực

“Nhìn lại chính bản thân khi sử dụng mạng xã hội, hình ảnh trên mạng có tương thích với hình ảnh của bạn ở ngoài không?” là lời gửi gắm của ThS. Phan Thị Cẩm Giang đến các bạn học sinh

Nhiều người cho rằng đây là “môi trường ảo”, nên có thể tự do phát biểu, đăng tải những ý kiến, hình ảnh sai lệch, xúc phạm người khác. Theo diễn giả, khi thực hiện những điều này, người đầu tiên bị ảnh hưởng chính là bản thân người đăng tải vì đã vô tình đánh mất hình ảnh của mình. Ngoài ra, nhiều hành vi trên mạng có thể dẫn đến vi phạm pháp luật cũng được ThS. Phan Thị Cẩm Giang đề cập.
Các bạn học sinh Trường THPT Trưng Vương cũng được giao lưu, trao đổi với diễn giả về những tác hại của việc bạo lực mạng cũng như mang đến nhiều góc nhìn về việc ứng xử văn minh trên mạng xã hội.

Chung tay cùng SIU xây dựng không gian số tích cực

Các bạn học sinh hào hứng chia sẻ quan điểm khi được hỏi về những cách để ứng xử văn minh trên mạng xã hội

ThS. Phan Thị Cẩm Giang lưu ý với các bạn học sinh, quan trọng nhất trước khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội chính là cân nhắc thật kỹ càng, xem nội dung đó có ảnh hưởng đến người khác cũng như có giúp tăng giá trị bản thân hay không. Đây là nền tảng nhạy cảm, chỉ với một nội dung sai lệch của một cá nhân có thể gây ảnh hưởng đến toàn xã hội.
Thông qua buổi chuyên đề, các bạn học sinh Trường THPT Trưng Vương đã hiểu rõ hơn về những hành động nhỏ trên mạng xã hội sẽ tạo ra những tác động to lớn, cả tích cực lẫn tiêu cực. Từ đó, các bạn được khuyến khích phát triển lối sống lành mạnh, biết cân nhắc và chịu trách nhiệm với mỗi thông tin mình chia sẻ, góp phần xây dựng một cộng đồng mạng văn minh, tôn trọng và an toàn hơn.
Một số hình ảnh nổi bật trong buổi chuyên đề: