The Future of Intelligence: Exploring the Impact of AI on Our World

Ngày 24/09/2024, Hội thảo The Future of Intelligence: Exploring the Impact of AI on Our World, do SIU phối hợp tổ chức cùng Đại học Huddersfield, Vương quốc Anh, đã mang đến những thông tin sống động về bức tranh công nghệ toàn cầu.
GS. Rupak Kharel – Associate Dean International, Trường Khoa học Máy tính và Kỹ thuật, Đại học Huddersfield, Vương quốc Anh, chuyên gia hàng đầu về an ninh mạng và hệ thống thông minh, chia sẻ những tác động chuyển đổi của AI trong nhiều lĩnh vực: công nghiệp tự động hóa, robot, y tế & chăm sóc sức khỏe,…

The Future of Intelligence: Exploring the Impact of AI on Our World

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực học thuật, R&D và phát triển phần mềm, GS. Rupak đã đóng góp hơn 100 công trình nghiên cứu về IoT, An ninh mạng và Hệ thống thông minh.

GS. Rupak nhận định AI hiện diện ở khắp mọi nơi và đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Machine Learning – khái niệm được khởi xướng từ những thập niên 60s của thế kỷ XX bởi những người tiên phong như Arthur Samuel và Tom Mitchell, là một thành phần cốt lõi của AI, cho phép máy tính học sâu từ kinh nghiệm, với 02 loại học có giám sát và không giám sát.
Các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT đang giúp người dùng phổ thông hiểu rõ hơn về tiềm năng ứng dụng AI. Đồng thời, sự phát triển mạnh mẽ của AI, được thúc đẩy bởi Machine Learning, sẽ tác động đến mọi ngành nghề và cuộc sống của con người”, GS. Rupak Kharel nhấn mạnh.

The Future of Intelligence: Exploring the Impact of AI on Our World

Sinh viên SIU hào hứng thảo luận các vấn đề xoay quanh lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo

Sinh viên SIU đã đặt ra những câu hỏi thú vị về trách nhiệm của AI, đặc biệt là “Ai sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp AI xảy ra sai sót?”.
Trước vấn đề này, GS. Rupak Kharel thừa nhận rằng đây vẫn là một câu chuyện phức tạp và thách thức, đặc biệt trong các lĩnh vực như Explainable AI, đạo đức, sự thiên vị và quyền riêng tư dữ liệu trong AI. Điều này đòi hỏi sự hợp tác giữa các nhà công nghệ, chuyên gia pháp lý và các nhà hoạch định chính sách. Dù vậy, GS. Rupak Kharel hy vọng mọi người chào đón và thích ứng với sự phát triển của AI trong tương lai.

PGS.TS. Trần Công Hùng phát biểu tại hội thảo

Cũng tại hội thảo, PGS.TS. Trần Công Hùng – Trưởng khoa Kỹ Thuật & KHMT, nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện trong việc giúp sinh viên, học viên SIU tiếp cận kiến thức hiện đại về CNTTAI, đồng thời nâng cao trải nghiệm môi trường học tập quốc tế tại SIU. Ngoài ra, PGS.TS. Trần Công Hùng cũng bày tỏ sự tin tưởng về cơ hội hợp tác giữa SIUHuddersfield, với các chương trình liên kết trao đổi sinh viên, học viên cao học và các chương trình nghiên cứu song phương trong tương lai.
Một số hình ảnh khác tại sự kiện: