Tuyển sinh 2023: Hấp dẫn nhóm ngành “lai công nghệ”

Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự bùng nổ kết nối và hội nhập toàn cầu đã gia tăng xu hướng chuyển đổi số ở tất cả lĩnh vực. Kinh doanh số, Marketing số… là những ngành mới xuất hiện nhằm đón đầu làn sóng nhân lực toàn cầu hóa hiện nay.

Theo thống kê, số lượng thí sinh, học sinh đến với gian hàng tuyển SIU tại ngày hội Tư vấn mùa thi năm 2023 – được tổ chức bởi Báo Thanh niên, quan tâm rất nhiều đến các ngành học là Kinh doanh số, Marketing số, Thương mại điện tử bên cạnh nhóm ngành Khoa học máy tính, Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Ngôn ngữ Anh hay Đông phương học.

Tuyển sinh 2023: Hấp dẫn nhóm ngành “lai công nghệ””

Tuyển sinh 2023: Hấp dẫn nhóm ngành “lai công nghệ””
Học sinh THPT tỉnh Đồng Nai được các chuyên gia tư vấn 1-1 tại gian hàng SIU

Lý giải cho sự hấp dẫn của những ngành học này là xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra hết sức mạnh mẽ do đó yêu cầu một nguồn nhân lực lớn có đủ chuyên môn để vận hành. ThS. Cao Quảng TưGiám đốc tuyển sinh SIU, cho biết: “Kinh doanh số như một phiên bản “nâng cấp” của nhóm ngành quản trị kinh doanh định hướng đào tạo liên ngành giữa khối kiến thức công nghệ – kinh doanh – tài chính. Sinh viên được học bổ sung các học phần liên quan đến nền tảng số như: thương mại điện tử, khởi nghiệp, phân tích dữ liệu lớn, quản trị hệ thống thông tin, số hóa dữ liệu và chuyển đổi vận hành kinh doanh, marketing số…

Tuyển sinh 2023: Hấp dẫn nhóm ngành “lai công nghệ””
Đại diện SIU giải đáp thắc mắc của học sinh về chính sách và phương thức xét tuyển đại học 2023 tại Ngày hội Tư vấn mùa thi – Báo Thanh niên

Đối với Digital Marketing, ThS. Cao Quảng Tư cho rằng đây là ngành học phù hợp với các bạn trẻ thích giao tiếp, trải nghiệm, bên cạnh đó ngành học còn mở ra cơ hội làm việc rộng mở với mức thù lao tương xứng. “Những người làm marketing giỏi có mức thu nhập không giới hạn. Thu nhập hấp dẫn chính là một đặc thù của ngành học này, đây cũng là lý do thu hút các bạn trẻ”, ThS. Cao Quảng Tư thông tin.

Tuyển sinh 2023: Hấp dẫn nhóm ngành “lai công nghệ””

Tuyển sinh 2023: Hấp dẫn nhóm ngành “lai công nghệ””

Tuyển sinh 2023: Hấp dẫn nhóm ngành “lai công nghệ””
Nhiều thí sinh đã sử dụng phương thức xét tuyển sớm “xóa tan” áp lực thi cử

Nhắn nhủ với các bạn học sinh tham gia ngày hội, PGS.TS Hoàng Minh SơnThứ trưởng Bộ GD – ĐT, cho rằng Đông Nam bộ là khu vực giàu tiềm năng phát triển kinh tế, phát triển khoa học – công nghệ và đang chờ đợi một thế hệ công dân mới, được đào tạo đầy đủ về phẩm chất, năng lực, trình độ chuyên môn và năng động.

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho biết tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ có sự ổn định và tương đồng như năm trước. Tuy nhiên, sẽ có những điều chỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh cả nước như: lịch thi công bố sớm hơn, dự kiến khoảng cuối tháng 6/2023; các trường đại học cũng sẽ hoàn tất tuyển sinh sớm hơn, đồng nghĩa thời gian nhập học cho tân sinh viên có thể rơi vào khoảng tháng 9; đồng thời Bộ cũng sẽ ứng dụng công nghệ triệt để cho tất cả các quy trình xét tuyển, có những điều chỉnh giúp thí sinh dễ dàng tiếp cận thông tin.

Điểm mới trong quy chế năm 2023 chính là cách tính và áp dụng điểm ưu tiên khu vực. Theo đó, nếu thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm ba môn tối đa là 30), mức điểm ưu tiên được tính theo công thức sau: Điểm ưu tiên = [(30 – tổng điểm đạt được)/7,5] x mức điểm ưu tiên theo quy định. Với cách tính này, một học sinh khu vực 1 thi đạt 22,5 trở xuống thì được cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Nhưng nếu thí sinh đó đạt 27 điểm thì điểm ưu tiên chỉ còn 0,3 và đạt 29 điểm chỉ còn 0,1 điểm ưu tiên khu vực.

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn