Tầm quan trọng của NCKH trong ngành Tâm lý học

Nâng cao nhận thức của sinh viên về tầm quan trọng của Nghiên cứu khoa học (NCKH) trong lĩnh vực Tâm lý học là mục tiêu của Workshop “Nghiên cứu Tâm lý học trong bối cảnh hiện nay” vừa diễn ra tại Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn (SIU).
Có thể thấy rằng NCKH đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng kiến thức, thúc đẩy đổi mới và giải quyết các vấn đề thực tiễn mà xã hội đang phải đối mặt, đặc biệt trong ngành có gắn bó mật thiết đến khoa học như tâm lý. Đồng hành với sinh viên trong hoạt động này là các chuyên gia đang làm việc và nghiên cứu về những phân ngành khác nhau của Tâm lý học nhằm mang đến những góc toàn diện, đa chiều từ thực tế nghề nghiệp và trải nghiệm bản thân.
Điểm nhấn của workshop là việc sinh viên đã được tiếp cận với những thông tin mới về hoạt động NCKH trong bối cảnh hiện nay và những lưu ý, cần chuẩn bị khi thực hiện một công trình NCKH hoàn chỉnh.
Theo ThS. Trần Quang Anh Minh – Giảng viên – nghiên cứu viên tâm lý học, tính cấp thiết của đề tài phụ thuộc vào những yếu tố: sự cần thiết của đề tài trong việc giải quyết những vấn đề hiện tại; tầm quan trọng của đề tài trong việc phát triển các lĩnh vực chuyên ngành; tầm quan trọng của kết quả nghiên cứu và cần chứng minh những đóng góp của đề tài với khách thể nghiên cứu.

Tầm quan trọng của NCKH trong ngành Tâm lý học
Theo ThS. Trần Quang Anh Minh những điều kiện về cơ sở vật chất như phòng thí nghiệm hay trang thiết bị và trình độ ngoại ngữ là những hạn chế trong quá trình NCKH

Nói về xu hướng nghiên cứu, ThS. Vương Nguyễn Toàn ThiệnTrị liệu viên Tâm lý học Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết hiện nay cần phối hợp nhiều phương pháp nghiên cứu lại với nhau để tạo ra góc nhìn tổng thể, chi tiết thay vì chỉ sử dụng và đề cao một phương pháp nghiên cứu. Quy trình nghiên cứu cần thiết kế chặt chẽ và chú trọng về vấn đề đạo đức là những lưu ý ThS. Vương Nguyễn Toàn Thiện “bật mí” đến các bạn sinh viên trong quá trình thực hiện đề tài NCKH.

Tầm quan trọng của NCKH trong ngành Tâm lý học
Tìm cảm hứng, động lực nghiên cứu từ Thực tế nghề nghiệp và trải nghiệm bản thân là lời khuyên ThS. Vương Nguyễn Toàn Thiện dành cho sinh viên SIU

Đồng thời, ThS. Nguyễn Hoàng Anh Vũ – Giảng viên, Giám sát viên Trường Tâm lý học thực hành Paris đã chia sẻ kinh nghiệm công bố kết quả NCKH phù hợp nhất với sinh viên ngành Tâm lý học hiện nay, đó là: tổ chức các seminar báo cáo đề tài; lên gợi ý và viết bài cho các hội thảo khoa học; gửi bài đến các tạp chí khoa học để nhận được các phản biện. Sau đó, các bạn có thể dùng công trình NCKH của mình để công bố quốc tế và sử dụng để làm nền tảng cho việc phát triển kiến thức ở những bậc học cao hơn…Theo ThS. Nguyễn Hoàng Anh Vũ, hiện nay khi bắt đầu nghiên cứu tâm lý học ở cấp độ sinh viên, bên cạnh cơ hội nâng cao các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, quản lý thời gian, làm việc nhóm,… các bạn sẽ lợi thế hơn trong việc xin học bổng, sớm chuẩn bị những vai trò sâu hơn trong quá trình nghiên cứu.
Các khách mời cũng đưa một số gợi ý về cơ hội để sinh viên có thêm kinh nghiệm và kiến thức nghiên cứu tâm lý như: dự hoặc trình bày tại các hội thảo về tâm lý học; làm trợ lý nghiên cứu; tham gia nghiên cứu độc lập cùng cố vấn là giảng viên,…

Tầm quan trọng của NCKH trong ngành Tâm lý học
Nhà tâm lý học có một áp lực là phải giỏi toàn diện khi cần thực hành tốt, có nền tảng kiến thức, đồng thời cần có khả năng nghiên cứu chuyên sâu vì ngành ngày càng cập nhật.

Là sinh viên năm nhất ngành Tâm lý học, em Trần Thị Mỹ Sương bày tỏ: “Lắng nghe những chia sẻ từ khách mời, em được mở rộng thêm góc nhìn về hoạt động NCKH của ngành và nhận ra rằng mọi chi tiết trong cuộc sống thường ngày nếu chú ý quan sát đều sẽ có thể tạo ra nên những đề tài NCKH hữu ích, có tính ứng dụng. Những kiến thức của các diễn giả là hành trang giúp em tự tin tham gia NCKH trong thời gian sắp tới.

Đồng thời qua workshop, sinh viên ngành Tâm lý học đã có cơ hội được lắng nghe các ý kiến đóng góp sâu sắc về ý tưởng, mức độ khả thi, cách thực hiện dựa trên các đề tài của sinh viên. Workshop là không gian để sinh viên ngành Tâm lý học nâng cao, hoàn thiện năng lực NCKH của bản thân nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0. Thời gian tới, các chuyên đề mới sẽ tiếp tục được tổ chức với các diễn giả nhiều kinh nghiệm, hứa hẹn mang đến nhiều giá trị bổ ích cho sinh viên.

Một số hình ảnh khác tại Workshop:

Tầm quan trọng của NCKH trong ngành Tâm lý học

Tầm quan trọng của NCKH trong ngành Tâm lý học

Tầm quan trọng của NCKH trong ngành Tâm lý học

Tầm quan trọng của NCKH trong ngành Tâm lý học

Tầm quan trọng của NCKH trong ngành Tâm lý học

Tầm quan trọng của NCKH trong ngành Tâm lý học

Tầm quan trọng của NCKH trong ngành Tâm lý học

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn