SIU là địa điểm tổ chức Hội thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ngày 04/8/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD & ĐT) tổ chức Hội thảo về các văn bản quản lý văn bằng, chứng chỉ và công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp lần thứ hai tại Nhà hát Diên Hồng, Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn (SIU).
Là địa điểm tổ chức hội thảo, SIU chào đón hơn 160 đại biểu là đại diện của hơn 20 Sở Giáo dục và Đào tạo và 80 cơ sở giáo dục đại học trong toàn quốc đến tham dự.

Phát biểu khai mạc, TS. Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng đã khái quát tình hình thực hiện việc quản lý văn bằng, chứng chỉ, đặc biệt là việc công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp trong thời gian qua và mục đích, yêu cầu của hội thảo.

TS. Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng phát biểu

Trong khuôn khổ hội thảo, TS. Phạm Quý Tỵ, Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ niềm hân hạnh khi được Bộ GD & ĐT lựa chọn SIU địa điểm để tổ chức hội thảo.
Thành lập từ năm 2007, với tôn chỉ và triết lý giáo dục Tâm hồn Việt Nam, giáo dục thế giới, nhà trường không ngừng nỗ lực giúp sinh viên có cơ hội phát huy tối đa năng lực cá nhân, được tiếp cận môi trường giáo dục tiêu chuẩn quốc tế, từ đó hình thành thế hệ lao động chuyên nghiệp vững kiến thức, chắc kỹ năng, tạo tiền đề thuận lợi để các em trở thành công dân toàn cầu, sẵn sàng hội nhập cùng sự phát triển của thế giới.” – TS. Phạm Quý Tỵ chia sẻ cùng hội thảo.
Đồng thời, TS. Phạm Quý Tỵ cũng thể hiện mong muốn rằng Bộ GD & ĐT sẽ có thêm nhiều hội thảo, tập huấn về các văn bản, chính sách pháp luật để các trường thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

TS. Phạm Quý Tỵ, Hiệu trưởng SIU phát biểu chào mừng đại biểu đến tham dự hội thảo tại Nhà hát Diên Hồng, SIU

Các đại biểu tham dự cũng đã nghe thông tin về thực tiễn triển khai Thông tư 13/2021/TT-BGDĐT; nguyên nhân cần đổi mới một số nội dung trong Thông tư 13/2021/TT-BGDĐT qua phần báo cáo đề dẫn của TS. Nguyễn Đại Dương, Trưởng Phòng quản lý văn bằng chứng chỉ, Cục Quản lý chất lượng. Theo đó, Dự thảo thông tư mới sẽ có những nội dung như: Định nghĩa công nhận văn bằng, tách việc công nhận với việc xác định tính thật hay giả của văn bằng; Khẳng định người có văn bằng chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của văn bằng; Công nhận văn bằng không phân biệt hình thức đào tạo; Thực hiện thủ tục trực tuyến; Thay đổi thẩm quyền công nhận văn bằng; Đơn giản hóa thủ tục hành chính; Thay đổi rõ trách nhiệm của cơ sở đào tạo Việt Nam trong liên kết đào tạo,…

TS. Nguyễn Đại Dương, Trưởng Phòng quản lý văn bằng chứng chỉ, Cục Quản lý chất lượng báo cáo đề dẫn

Tiếp đó, TS. Trần Thị Ngọc Bích, Giám đốc Trung tâm Công nhận văn bằng đã báo cáo về kinh nghiệm, thực tiễn công nhận văn bằng của các quốc gia trên thế giới như: Thái Lan, Pháp, Ý, Malaysia, Estonia, Trung Quốc.
Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, góp ý sôi nổi những vấn đề xoay quanh các nguyên tắc công nhận văn bằng, các thủ tục, quy trình công nhận, trách nhiệm của các bên liên quan, nội dung cần bổ sung, điều chỉnh trong thông tư mới,… Hội thảo đã nhận được 12 ý kiến đóng góp trực tiếp của đại biểu cùng nhiều góp ý tại Phiếu lấy ý kiến.
Được biết, các ý kiến góp ý trực tiếp cũng như các ý kiến tại Phiếu lấy ý kiến của các đại biểu sẽ được nghiên cứu, tiếp thu, chọn lọc đưa vào Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 13/2021/TT-BGDĐT quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp để sử dụng tại Việt Nam.

SIU là trường đại học quốc tế tại Việt Nam, đạt kiểm định quốc tế khối ngành Kinh doanh của IACBE – Hoa Kỳ, kiểm định cấp trường 2 khối ngành Ngôn ngữ Anh và Khoa học máy tính theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & đào tạo, có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học danh tiếng thế giới.

Một số hình ảnh nổi bật tại hội thảo:

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn