Sinh viên SIU tìm hiểu về hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp

Các phương thức M&A cơ bản, hệ thống văn bản pháp luật liên quan hay quy trình M&A và các vấn đề cần lưu ý là kiến thức sinh viên SIU tiếp cận được qua toạ đàm “Những vấn đề thực tiễn trong hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp”.

Với sự tham dự của ThS – LS. Trần Thanh Bình (Luật sư thành viên Công ty Luật TNHH Lee&Ko Việt Nam), tọa đàm là cơ hội để sinh viên nắm vững các kiến thức pháp lý, hiểu hơn những vấn đề thực tiễn trong hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.

ThS – LS. Trần Thanh Bình cho biết M&A là một thuật ngữ được viết tắt bởi cụm từ Mergers (sáp nhập) và Acquisitions (mua lại). Cụ thể hơn, đây là hoạt động giành quyền kiểm soát của một doanh nghiệp (A) đối với một doanh nghiệp khác (B) thông qua phương thức mua lại hoàn toàn hoặc sáp nhập các bên với nhau. Tính sở hữu ở đây có thể là một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp được hướng đến (B).

Qua các ví dụ cụ thể, diễn giả đã giới thiệu về các phương thức M&A cơ bản, phổ biến gồm: chuyển nhượng dự án (một phần hoặc toàn bộ), mua bán cổ phần/phần vốn góp, mua bán tài sản và liên doanh.

Đồng thời, diễn giả cũng chia sẻ với sinh viên SIU về một số vấn đề quan trọng cần lưu ý trong phương thức này như: Bảo mật thông tin trong mua bán, sáp nhập; Quy trình thẩm định pháp lý; Quy trình pháp lý dự án; Tập trung kinh tế và Tái cấu trúc doanh nghiệp (chia doanh nghiệp, tách doanh nghiệp, sáp nhập doanh nghiệp, hợp nhất doanh nghiệp).

ThS – LS. Trần Thanh Bình chia sẻ với sinh viên về những tình huống thực tế

Ngoài những chia sẻ về kiến thức, ThS – LS. Trần Thanh Bình còn đặc biệt truyền ngọn lửa đam mê nghề nghiệp qua lời khuyên về những kiến thức, kỹ năng cần thiết, khó khăn để sinh viên có thêm góc nhìn toàn diện, hiểu rõ cơ hội và thách thức của nghề, từ đó có sự chuẩn bị cho hành trình chinh phục nghề nghiệp tương lai của mình.
SIU tổ chức các hội thảo, seminar với các khách mời là các là cơ hội để sinh viên học hỏi và trau dồi kiến thức, luyện tập kỹ năng thực hành pháp luật và vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Đồng thời, với chương trình đào tạo được thiết kế theo tiêu chuẩn của các đại học hàng đầu Hoa Kỳ, SIU nỗ lực vì một thế hệ công dân giàu tri thức, hội nhập toàn cầu và đáp ứng được nhu cầu nguồn lực chất lượng cao của thị trường.

Một số hình ảnh tại tọa đàm:

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn