Sinh viên SIU nghiên cứu và ứng dụng thành công phần mềm mã nguồn mở Odoo ERP vào quản lý mua – bán hàng

Nguyễn Văn Luận, sinh viên ngành Khoa học máy tính Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) đã nghiên cứu, chỉnh sửa và ứng dụng thành công phần mềm mã nguồn mở Odoo ERP vào hoạt độngdoanh nghiệp và được khách hàng đánh giá cao.

Nguyễn Văn Luận là một trong số gương mặt sinh viên SIU sớm có việc làm khi chưa tốt nghiệp. Khi còn là sinh viên thực tập tại Công ty TNHH Công nghệ B2B, Luận được yêu cầu chỉnh sửa lại phần mềm theo yêu cầu của khách hàng để triển khai hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP (Enterprise Resource Planning). Bắt tay vào công việc, Luận đã nghiên cứu và chỉnh sửa lại 2 trong số những module chính của phần mềm Odoo ERP là Mua hàng và Bán hàng để phù hợp với thực tế sử dụng tại các doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng là chính là nội dung mà cậu sinh viên tài năng của Khoa Công nghệ thông tin SIU lựa chọn để thực hiện đề tài khóa luận tốt nghiệp của mình.

Nguyễn Văn Luận sinh hoạt tại Câu lạc bộ Robotics Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn

Được biết, Odoo ERP là một giải pháp mã nguồn mở (Open Source) cung cấp cho người dùng những nền tảng để triển khai một hệ thống ERP phục vụ nhu cầu quản trị doanh nghiệp. Odoo ERP với khá nhiều module chức năng hỗ trợ các hoạt động quan trọng trong mỗi doanh nghiệp như: quản lý quan hệ khách hàng – CRM, Quản lý nhân sự- HRM, Bán hàng – Sale, Kế toán – Accounting, Kho – Warehouse,… cho phép người dùng nghiên cứu, thay đổi, cải tiến và phân phối phần mềm ở dạng chưa thay đổi hoặc đã thay đổi.

Thời gian 3 tháng thực tập là thời gian Luận miệt mài nghiên cứu về cấu trúc hệ thống của phần mềm Odoo ERP sao cho tránh phát sinh lỗi khi can thiệp chỉnh sửa. Luận cho biết, lúc đầu khi nghiên cứu phần mềm em đã gặp rất nhiều khó khăn, bởi khoảng thời gian 3 tháng thực tập cũng là khoảng thời gian vừa làm việc tại công ty, vừa chạy đua với báo cáo khóa luận tốt nghiệp. Ngoài ra, việc hiểu được một hệ thống lớn với cấu trúc phức tạp như Odoo ERP trong khi chưa nắm vững về ngôn ngữ lập trình Python cũng là một thách thức lớn. Tuy nhiên, với kiến thức được trang bị khi học tại trường, cùng với sự hỗ trợ của thầy giáo hướng dẫn, Luận đã có thể tiếp cận được với các ngôn ngữ lập trình, các phần mềm mã nguồn mở một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Luận chia sẻ: “Khi phần mềm được triển khai thực tế và được khách hàng đánh giá là đáp ứng được các nhu cầu trong khi sử dụng, em đã rất vui và phấn khởi, em cảm thấy công sức của mình bỏ ra đã có kết quả mỹ mãn”.

Đề tài khóa luận tốt nghiệp “Tìm hiểu hệ thống ERP, áp dụng mã nguồn mở Odoo ERP xây dựng hệ thống quản lý mua – bán hàng” của Nguyễn Văn Luận (thứ 3, từ trái qua) nhận được điểm tuyệt đối từ Hội đồng chấm khóa luận của SIU

Hiện tại, công việc chính của Nguyễn Văn Luận tại Công ty TNHH B2B là tiếp tục nghiên cứu phần mềm Odoo ERP để hoàn thiện các module khác, tiến hành triển khai phần mềm đến khách hàng, thiết kế các mẫu báo cáo về quản trị, mua hàng, bán hàng, tài chính. Thêm vào đó là học thêm các kiến thức về các phần mềm quản trị doanh nghiệp lớn hơn như là Oracle, SAP,… Khi được hỏi về dự định cho tương lai, chàng sinh viên SIU cho biết sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi lĩnh vực mà mình đam mê, tìm hiểu sâu hơn về các phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp để có thể đáp ứng tất cả các khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các tập đoàn lớn.

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn