Sinh viên SIU nghiên cứu nhận dạng vân mạch máu lòng bàn tay

Với mong muốn cải tiến, áp dụng các công nghệ mới vào việc nhận diện vân mạch máu lòng bàn tay, góp phần tăng tính hiệu quả và tối ưu của phương pháp này trong công tác bảo mật.

Đề tài nghiên cứu “Nhận dạng vân mạch máu lòng bàn tay dựa vào đặc trưng vân cục bộ” của sinh viên Phạm Thị Quỳnh và Trần Lê Hải Bình, ngành Khoa học máy tính, Khoa Công nghệ thông tin (CNTT), Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn (SIU).

Sinh viên SIU nghiên cứu nhận dạng vân mạch máu lòng bàn tay
Đại diện Hội đồng khoa học trao giải nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học, năm học 2020 – 2021 cho sinh viên Phạm Thị Quỳnh và Trần Lê Hải Bình.

Sinh viên Phạm Thị Quỳnh cho biết: “Với mục tiêu nghiên cứu, ứng dụng những kỹ thuật và công nghệ mới vào việc nhận diện, phân tích hình ảnh các đường vân mạch máu đã thu được, chúng em hy vọng đây sẽ là một hướng đi cải tiến, góp phần tăng tính hiệu quả và tối ưu cho phương pháp này trong công tác bảo mật. Mong rằng, trong tương lai đây sẽ là một hướng đi có tiềm năng, nhiều hứa hẹn trong lĩnh vực bảo mật thông tin”.

Nằm trong mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học là sự kiện thường niên do Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn tổ chức vào mỗi năm học. Cuộc thi nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo và khả năng NCKH độc lập, hình thành năng lực tự học cho sinh viên. Thông qua đó, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các sinh viên có cơ hội tiếp cận, thực hiện các công trình nghiên cứu có chất lượng, vận dụng các phương pháp NCKH giải quyết một số vấn đề của khoa học và thực tiễn trong báo cáo thực tập, khoá luận tốt nghiệp.

Sinh viên SIU nghiên cứu nhận dạng vân mạch máu lòng bàn tay
Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học do SIU tổ chức nhằm giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận, vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học, giải quyết một số vấn đề của khoa học và thực tiễn trong báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp.

Ngay khi vừa phát động, cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học, năm học 2020-2021 đã thu hút đông đảo sinh viên Khoa CNTT của SIU tham gia với nhiều đề tài thiết thực, tập trung ứng dụng công nghệ mới vào việc cải tiến, giúp giải quyết các vấn đề “nóng”, bức thiết trong xã hội hiện nay.

Sinh viên SIU nghiên cứu nhận dạng vân mạch máu lòng bàn tay
Thành viên Hội đồng khoa học xét duyệt đề tài vòng chung kết có sự góp mặt của các chuyên gia đến từ doanh nghiệp uy tín.

Gây ấn tượng, chinh phục hoàn toàn Hội đồng khoa học xét duyệt và “rinh” về giải nhất tại cuộc thi là đề tài “Nhận dạng vân mạch máu lòng bàn tay dựa vào đặc trưng vân cục bộ”. Điểm mới và đặc biệt của đề tài này là việc đề xuất mô hình phương pháp rút trích đặc trưng vân mạch máu lòng bàn tay mới để nhận dạng vân mạch máu lòng bàn tay không tiếp xúc dựa trên việc kết hợp mô hình nhị phân cục bộ đối xứng trung tâm (ECS-LBP) cải tiến với SIFT (Scale-invariant feature transform), MFRAT (Modified Finite Radon Transform) và đặc trưng mẫu nhị phân cục bộ (LBP), thay thế LBP bằng ECS-LBP tính toán các giá trị đặc trưng từ các khối (tập hợp điểm) thay vì các điểm cô lập. Sử dụng SIFT để phát hiện các đặc điểm hình ảnh cục bộ bất biến đối với tỉ lệ hình ảnh, dịch và xoay. Đồng thời áp dụng thêm bộ lọc MFRAT cho ảnh đầu vào hỗ trợ giảm nhiễu ảnh làm tăng độ chính xác.

Sinh viên SIU nghiên cứu nhận dạng vân mạch máu lòng bàn tay
Phạm Thị Quỳnh và Trần Lê Hải Bình thuyết trình đề tài NCKH tại cuộc thi

Theo đánh giá của Ban giám khảo, nhận dạng vân mạch máu lòng bàn tay là một trong những phương pháp định danh sinh trắc học (Biometric-ID). Đây là đề tài có ý nghĩa ứng dụng thực tế cao, đặc biệt, nhu cầu BioID trong việc chuyển số hiện nay. Sinh viên đã khảo sát tốt các phương pháp biểu diễn đặc trưng liên quan đến hướng tiếp cận trong đề tài, đã cài đặt thực nghiệm, minh hoạ được thuật toán đề xuất và đánh giá trên cơ sở dữ liệu công khai quốc tế để so sánh hiệu năng thực hiện với các phương pháp triển vọng đã có. Các bạn đã thấy được ưu điểm của các phương pháp tiềm năng và kết hợp các ưu điểm này lại để đề xuất thuật toán mới có tính ưu việt hơn.

Chia sẻ cảm xúc khi đạt giải cao tại cuộc thi, sinh viên Trần Lê Hải Bình cho biết: “Chúng em cảm thấy rất hạnh phúc và trên hết là sự biết ơn. Bởi trong suốt quá trình nghiên cứu nếu không có sự động viên hỗ trợ, hướng dẫn tận tình của thầy cô, nhà trường tạo điều kiện thì chúng em không thể nào hoàn thành được đề tài và có được thành tích như hôm nay. Cuộc thi thực sự có rất nhiều ý nghĩa, giúp chúng em có cơ hội được cọ sát, học hỏi và đào sâu hơn những kiến thức đã học trên lớp. Mong rằng nhà trường sẽ tổ chức nhiều sân chơi hơn nữa để chúng em có thêm nhiều cơ hội học hỏi, phát triển tư duy cũng như rèn luyện kỹ năng.

Bên cạnh đó đề tài nghiên cứu “Xử lý ảnh X-Quang phổi sử dụng mạng Nơ-ron” được thực hiện như một ứng dụng hỗ trợ, giúp cho các bác sĩ chẩn đoán, điều trị căn bệnh ung thư phổi một cách hiệu quả hơn (theo thống kê mỗi năm có đến 945.000 người chết vì ung thư phổi). Chỉ cần đưa ảnh X-quang đầu vào là sẽ xuất ra được vùng phổi của bệnh nhân, giảm được độ che phủ của xương sườn, tăng độ phân giải tự động qua các thuật toán xác định ngưỡng, phương pháp loại bỏ xương hay các mô hình học máy để các bác sĩ quan sát, phát hiện các hạch phổi hay những vùng khó nhận thấy nhanh chóng và chính xác, góp phần tăng hiệu quả điều trị bệnh đạt giải Nhì.

Giải Ba thuộc về đề tài “ứng dụng công nghệ cảm biến iot vào mô hình thủy canh”. Hệ thống cảm biến iot sẽ thu thập thông tin về môi trường như nhiệt độ, độ ẩm không khí, độ ẩm đất…. từ đó có những điều chỉnh phù hợp với sự phát triển của cây trồng dựa vào chu kỳ sinh trưởng của cây. Dữ liệu thu thập được sẽ được, cũng giúp người dùng dễ dàng theo dõi được quá trình sinh trưởng của cây, giúp giảm được công sức, thời gian chăm sóc và cho năng suất vượt trội.

Được biết, các đề tài đạt giải tại chung kết cuộc thi lần này sẽ được đại diện Khoa CNTT và Trường đánh giá xét chọn và gửi dự thi bên ngoài nhà trường, các cuộc thi NCKH do Bộ Giáo dục & Đào tạo và các cấp ngoài trường tổ chức. Trước đó, sinh viên Khoa CNTT SIU đã từng đạt giải Khuyến khích cấp Bộ Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2020, đồng thời giành được nhiều giải thưởng ở các cuộc thi quy mô quốc gia và quốc tế.

Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn (SIU) là trường đại học quốc tế tại Việt Nam, đạt kiểm định quốc tế ngành Kinh doanh của IACBE – Hoa Kỳ, kiểm định cấp trường và 2 khối ngành Ngôn ngữ Anh và Khoa học máy tính theo bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Theo khảo sát năm 2020, gần 98% sinh viên SIU có việc làm, 2% còn lại học lên bậc học cao hơn hoặc chuyển tiếp du học tại nhiều nước trên thế giới.

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn