Những “dấu ấn” đặc biệt của sinh viên SIU tại cuộc thi NCKH

“Nghiên cứu phát triển kho hàng xanh”, “Những yếu tố ảnh hưởng đến sự tự tin của sinh viên khi nói tiếng Anh” hay “Hoàn thiện pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam” là những đề tài mới lạ, thực tế được sinh viên SIU mang đến Chung kết Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2022 – 2023 lần V.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ThS Cao Quảng Tư, Trưởng phòng Tuyển sinh & CTSV khẳng định đối với mục tiêu phát triển của SIU, bên cạnh các giảng viên đầu ngành tham gia vào hoạt động nghiên cứu thì việc định hướng cho sinh viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) và khởi nghiệp là rất quan trọng.

Trong các năm vừa qua, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại SIU đã tham gia các hoạt động khởi nghiệp, từ đó tạo việc làm cho người khác là một trong những câu chuyện rất đáng tự hào. Qua mỗi mùa giải, số lượng sinh viên tham gia NCKH ngày càng đông, đặc biệt các công trình NCKH ngày càng có tính ứng dụng cao.”, ThS Cao Quảng Tư cho biết thêm.

Những “dấu ấn” đặc biệt của sinh viên SIU tại cuộc thi NCKH
Vòng Chung kết cuộc thi diễn ra tại Lewis Campus với sự tham gia tranh tài của nhiều đội thi tài năng

Qua thời gian triển khai, cuộc thi đã nhận được nhiều sự quan tâm và tham gia của sinh viên SIU. 45 đề tài với hơn 100 sinh viên đã thể hiện được sự đầu tư tâm huyết, có tính thực tiễn cao và gắn với các ngành đào tạo của trường ở 06 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế quốc tế, Kế toán, Khởi nghiệp. Đó cũng những “đứa con tinh thần” đã được các nhóm đề tài chăm chút, đầu tư kỹ lưỡng dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của các thầy cô.

Hội đồng Ban giám khảo bao gồm các giảng viên đầu ngành, có chuyên môn cao tại trường. Theo đánh giá từ phía hội đồng, hầu hết các dự án tham gia cuộc thi đã thể hiện được tính sáng tạo, có sự đầu tư nghiên cứu công phu, phương pháp NCKH và sản phẩm có giá trị thực tiễn. Đồng thời các bạn đã thể hiện được sự tự tin, nắm vững kiến thức để nghiên cứu và vận dụng để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tế cuộc sống hàng ngày.

Chủ tịch Hội đồng tiểu ban Kế toán, TS. Cao Thị Cẩm Vân, Trưởng ngành Kế toán cho biết: “Cuộc thi năm nay quy mô chất lượng. Tôi thấy các bạn làm đề tài rất vất vả nhưng vô cùng hứng thú khi thực hiện. Vì thế, theo tôi điều quan trọng để tạo nên thành công là phải ‘thổi’ niềm đam mê đến sinh viên, kiểm soát thường xuyên tiến độ của các bạn, giúp các bạn ‘gỡ rối’ những cái khó trong quá trình thực hiện đề tài.”

Những “dấu ấn” đặc biệt của sinh viên SIU tại cuộc thi NCKH

Cuộc thi là dịp để sinh viên có thể trình bày những giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề của cộng đồng

Ngoài ra, cuộc thi còn có sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp như: Công ty META, Công ty công nghệ The Pos, Horizon Media & Education, Công ty Innovative hub, Công ty TNHH Lê Nguyễn, Công ty Boxes Việt Nam,… Với các thành viên trong hội đồng là đại diện từ nhiều đơn vị, SIU mong muốn mang đến một sân chơi thật chuyên nghiệp và công bằng cho sinh viên.

Anh Trần Anh Việt – Giám đốc Boxes Việt Nam, thành viên Hội đồng tiểu ban Khởi nghiệp cho biết các đề tài đã có bước tiến nổi bật với sự nghiêm túc và óc quan sát để ghi nhận vấn đề từ thực tế đời sống và đưa vào đề tài dự thi. “Tôi ấn tượng với đề tài nghiên cứu về phần mềm hỗ trợ cho mảng bán lẻ, vì hiện nay hầu hết các đề tài khởi nghiệp chỉ mới dựa trên mô hình lý thuyết, riêng đề tài này đã có chạy phần mềm thử, chứng minh được sự đầu tư chỉn chu của các bạn trong dự án này.

Các đội thi tự tin trình bày ý tưởng trước Hội đồng Ban Giám khảo

Những “dấu ấn” đặc biệt của sinh viên SIU tại cuộc thi NCKH
Ban giám khảo đưa ra nhận xét, đánh giá về các đề tài

07 Hội đồng Ban giám khảo đã tìm ra các đề tài xuất sắc đạt giải thưởng trong vòng Chung kết cuộc thi. Trong đó các đề tài xuất sắc đạt giải Nhất gồm:

– Đề tài “Nghiên cứu phát triển kho hàng xanh” – Tiểu ban QUẢN TRỊ KINH DOANH

– Đề tài “EVA – Trợ lý kinh tế ảo dành cho siêu thị” – Tiểu ban KHỞI NGHIỆP

– Đề tài “Factors affecting students’ confidence in speaking English at The Saigon International University” – Tiểu ban NGÔN NGỮ ANH

– Đề tài “Các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn phần mềm kế toán trong điều kiện chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam” – Tiểu ban KẾ TOÁN

– Đề tài “Truy vấn sự kiện từ dữ liệu thị giác máy tính” – Tiểu ban CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

– Đề tài “Hoàn thiện pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam” – Tiểu ban LUẬT KINH TẾ QUỐC TẾ

Các đề tài xuất sắc đoạt giải thưởng là những “hạt giống” được các nhà khoa học trẻ của SIU ươm mầm bằng quá trình say mê nghiên cứu, đầu tư và hứa hẹn tạo nhiều công trình nghiên cứu đầy giá trị, góp phần tích cực vào sự phát triển của phong trào học thuật của SIU trong tương lai.

Những “dấu ấn” đặc biệt của sinh viên SIU tại cuộc thi NCKH

Với phần trình bày rõ ràng, ý tưởng đột phá và tư duy phản biện các đội thi xuất sắc đã giành chiến thắng thuyết phục

Có thể thấy rằng, NCKH đóng vai trò rất quan trọng trong việc rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, củng cố cơ sở lý thuyết, giúp sinh viên tiếp cận thực tế. Đó cũng là nền tảng để sinh viên học tập tốt và nâng cao khả năng thích ứng với những biến động của nền kinh tế, gia tăng năng lực nghiên cứu cho sinh viên.

Tại SIU luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động NCKH nói riêng và các hoạt động của sinh viên nói chung, góp phần giúp sinh viên phát triển năng lực một cách toàn diện.

Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học lần V là dịp phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập của sinh viên, hình thành năng lực tự học cho sinh viên. Thông qua đó, SIU mong muốn tạo điều kiện cho các sinh viên có cơ hội tiếp cận, vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học và giải quyết một số vấn đề của khoa học, thực tiễn trong báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp. Đồng thời, tuyển chọn tài năng đại diện Trường tham gia các giải thưởng sinh viên NCKH các cấp.

Một số hình ảnh nổi bật tại Cuộc thi: