Nhiều đề tài của sinh viên ngành Luật “tỏa sáng” tại cuộc thi NCKH

Tham gia tranh tài tại vòng Chung kết cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp cấp trường lần 4” ngày 5/5 sắp tới, 6 đề tài của sinh viên ngành Luật kinh tế SIU đặc biệt gây ấn tượng với hội đồng bởi tính thời sự, mới lạ và ứng dụng cao.

Nhiều đề tài của sinh viên ngành Luật “tỏa sáng” tại cuộc thi NCKH

Các đề tài được lựa chọn để vào vòng chung kết cuộc thi năm nay đều trải qua các vòng lựa chọn khắt khe, được hội đồng khoa học cấp khoa đánh giá cao trước khi đăng ký tham gia tại vòng chung kết.

Vì thế, đây đều là những đề tài được HĐGK đánh giá cao về ý nghĩa khoa học, giá trị thực tiễn cũng như tính sáng tạo, tính mới của đề tài. Trong đó, ngành Luật kinh tế của SIU tham gia “tranh tài” với 6 đề tài độc đáo sau:

– Đề tài 1: Khía cạnh pháp lý của kinh tế điện ảnh – Vấn đề lý luận và thực tiễn

– Đề tài 2: Thực tiễn thực hiện hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản

– Đề tài 3: Pháp luật về mua bán nội tạng người và các vấn đề pháp lý

– Đề tài 4: Pháp luật và thực tiễn về xuất khẩu lao động ở Việt Nam

– Đề tài 5: Pháp luật lao động về vấn đề bảo vệ lao động nữ hiện nay – Thực trạng và kiến nghị

– Đề tài 6: Bóc lột sức lao động trẻ em – Thực trạng & Kiến nghị

Đặc biệt, thành viên của Hội đồng khoa học xét duyệt đề tài vòng chung kết cuộc thi năm nay, còn có sự góp mặt của các chuyên gia khách mời: Luật sư Lê Thành Kính – Trưởng Văn phòng Luật sư Lê NguyễnThS Huỳnh Thanh Duy – Thư ký Tòa án nhân dân quận Tân Phú, TPHCM, dưới sự chủ trì của PGS. TS Nguyễn Tất Viễn. Bên cạnh đó, cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp” năm 2022 còn cập nhật thêm rất nhiều điểm mới lạ:

– Nhận bài thi qua email cho từng hội đồng để tăng tính thuận tiện và thống kê dữ liệu bài thi do câu lạc bộ khởi nghiệp tiến hành thực hiện

– Chú trọng đến tính ứng dụng NCKH: Bảng điểm chấm có tiêu chí kết quả NCKH theo từng cấp: Sản phẩm – bài báo, bán sản phẩm – ứng tại tổ chức, ý tưởng thuyết phục tại hội đồng

– Đẩy mạnh cơ cấu giải thưởng cho cuộc thi:

05 Giải Nhất: Giấy khen + 3.000.000 đồng/công trình

05 Giải Nhì: Giấy khen + 2.000.000 đồng/công trình

05 Giải Ba: Giấy khen + 1.000.000 đồng đồng/công trình

10 Giải khuyến khích: Giấy khen + 500.000 đồng

Tại SIU, năm 2022, mỗi khoa trình kế hoạch và thực hiện công bố tối thiểu từ 03 bài công bố tại mỗi khoa gắn liền với các công trình đoạt giải tại vòng chung kết cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp cấp trường lần 4”.

Các khoa (Công nghệ thông tin, Ngoại ngữ, Kinh doanh & Luật) đạt chỉ tiêu đăng bài trên các tạp chí và có thành tích nổi bật sẽ được đề nghị Giấy khen của của Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU), mức thưởng do Phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế đề xuất cuối năm 2022.

Nhiều đề tài của sinh viên ngành Luật “tỏa sáng” tại cuộc thi NCKH

Được biết, NCKH trong sinh viên SIU luôn được Nhà trường quan tâm đặc biệt. Phấn khởi hơn, hàng năm các bạn đều mang về cho trường hàng loạt giải thưởng cao quý từ cấp Bộ, cấp Thành và cả các sân chơi học thuật tầm quốc tế uy tín.

Với những hướng dẫn nhiệt thành về cách thức tiếp cận, triển khai đề tài, đến từ quý thầy cô của SIU, sẽ là động lực, cảm hứng để các bạn nuôi dưỡng ý tưởng cho đề tài nghiên cứu khoa học của bản thân trong tương lai.

Mong rằng, các bạn sinh viên SIU sẽ tiếp tục nối dài chuỗi thành tích đáng tự hào của Nhà trường, tiếp thêm “lửa” đam mê nghiên cứu khoa học cho các bạn sinh viên khác.

Với sự tự tin và những giá trị thực tiễn mà đề tài nghiên cứu của các sinh viên SIU thể hiện, hy vọng, các bạn sẽ nhận về giải thưởng cao tại cuộc thi. Cùng đón chờ sự thể hiện đầy bản lĩnh của các “nhà khoa học SIU” tại chung kết cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp cấp trường lần 4” sắp tới nhé!

Thông tin chi tiết về chương trình:

Thời gian: 7:30 – 11:30, ngày 5 tháng 5 năm 2022

Địa điểm: Hội trường lầu 3, Lewis Campus (8C Tống Hữu Định)

Sức hút từ chương trình Hướng nghiệp sớm tại SIU

Năm 2022, SIU chính thức khởi động chương trình Hướng nghiệp sớm cho tất cả các khối ngành. Trong đó, SIU nỗ lực để sinh viên tiếp cận kiến thức chuyên ngành ngay từ năm Nhất bằng việc chủ động hệ thống lại các khối kiến thức trong khung chương trình đào tạo, “đảo ngược” một số học phần kỹ năng, ứng dụng nghề nghiệp lên sớm để sinh viên có cơ hội tiếp cận sớm và chủ động trong việc định hướng vị trí nghề nghiệp tương lai. Đồng thời SIU sẽ tăng cường kết nối, tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên tham gia các dự án cùng giảng viên trường đầu tư hoặc liên kết doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện. Sinh viên khi kết thúc năm thứ 2 tại SIU có thể có ngay việc làm đúng chuyên ngành và bắt đầu đi làm có thu nhập ổn định ngay khi còn ngồi trên ghế Nhà trường. Đây được xem là bệ phóng vững chắc để các bạn định vị được năng lực của bản thân, để sau khi kết thúc chương trình đại học, có thể tự tin gia nhập thị trường lao động mà không phải băn khoăn mình sẽ làm gì tiếp theo.

Tăng cường đẩy mạnh hợp tác quốc tế cũng là chiến lược mang tính thời đại để SIU có tâm thế tư duy khác biệt, đổi mới đi cùng những giá trị phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Theo đó, Nhà trường chú trọng việc tạo điều kiện, hỗ trợ sinh viên lấy được các chứng chỉ quốc tế từ các trường đại học hàng đầu thế giới như Stanford, Harvard, MIT…, góp phần phục vụ tốt hơn cho hành trình chinh phục nghề nghiệp trong tương lai.

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn