Nắm bắt cơ hội gắn kết cùng doanh nghiệp qua loạt talkshow hấp dẫn

Tại Ngày hội việc làm SIU 2022, sinh viên SIU tỏ ra thích thú khi được làm quen với môi trường doanh nghiệp, công sở ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường thông qua 3 talkshow thú vị do đại diện các doanh nghiệp làm diễn giả.

Với 3 tọa đàm chuyên đề hấp dẫn: Kỹ năng làm việc & Hành trình sự nghiệp trong tập đoàn đa quốc; Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế & nền tảng thương mại; Sự khác biệt khi làm việc trong các startup do các diễn giả giàu kinh nghiệm đến từ các doanh nghiệp đã thu hút đông đảo sinh viên SIU.

Nổi bật trong đó phải kể đến talkshow “Kỹ năng làm việc & Hành trình sự nghiệp trong tập đoàn đa quốc gia” dưới sự dẫn dắt của diễn giả Huỳnh Vân Thanh – Trưởng ban Phát triển thị trường Khối Doanh nghiệp, Viện Kế toán Công chứng Vương Quốc Anh và xứ Wales (ICAEW).

Ngày hội việc làm 25-6

Ngày hội việc làm 25-6
Với nội dung chia sẻ hấp dẫn, đi sát vào thực tế của thị trường và hoạt động của doanh nghiệp, diễn giả đã có những chia sẻ rất khách quan về “hành trang” cho các bạn trẻ khi gia nhập thị trường lao động.

Xoay quanh các vấn đề về việc làm thế nào để thích nghi môi trường làm việc đa văn hoá, cơ hội và thách thức của thế hệ GenZ trong thời kỳ hội nhập, sinh viên đã được lắng nghe chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm tìm kiếm việc làm, kỹ năng làm việc trong môi trường đa văn hóa, từ khách mời.

Diễn giả Huỳnh Vân Thanh đã hiện thực hóa bức tranh nghề nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, tư duy định hướng nghề nghiệp hiện đại, môi trường làm việc đa văn hóa hóa và những thông tin về sự chuyển dịch cơ cấu nghề nghiệp trong bối cảnh của nền kinh tế số,… Bên cạnh đó, sinh viên còn được “mở rộng tầm mắt” với những chia sẻ thẳng thắn về kiến thức, kỹ năng trong việc thích nghi môi trường làm việc đa văn hóa như: trang phục – tác phong phù hợp, nguyên tắc giao tiếp, cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng… Từ góc nhìn của chuyên gia, các bạn sinh viên cũng chia sẻ ngược lại quan điểm, sự hiểu biết cũng như những thách thức về vấn đề việc làm trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của thị trường lao động chất lượng cao.

Những chia sẻ, kinh nghiệm quý báu từ diễn giả đã góp phần giúp sinh viên có thêm “hành trang” vững chắc trong việc nâng cao kỹ năng, tác phong làm việc, khả năng phân tích bản thân, phân tích doanh nghiệp, từ đó giúp các bạn chủ động hơn trên hành trình xây dựng sự nghiệp của bản thân.

Trong khi đó, talkshow “Sự khác biệt khi làm việc trong các startup” với diễn giả Bùi Mai Hạnh – Trưởng phòng Nhân sự Công ty CP Halana lại xoay quanh những ưu, nhược điểm cũng như “sự khác biệt” khi các bạn trẻ lựa chọn làm việc tại các doanh nghiệp startup. Song, để góp phần tạo nên một cộng đồng startup trẻ năng động, lành mạnh và sáng tạo, đòi hỏi nhân viên 4.0 cần trang bị năng lực để đáp ứng nhu cầu công việc, bao gồm: kiến thức, kỹ năng và thái độ.

Ngày hội việc làm 25-6

Ngày hội việc làm 25-6

Theo bà, để trở thành một công ty luôn dẫn đầu thì ngoài việc bản thân mỗi doanh nghiệp cần chủ động chuyển đổi số cho chính công ty mình trước, trong đó yếu tố nhân sự đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi nhân sự cần học hỏi nhanh, thử nghiệm và thay đổi nhanh, ứng dụng công nghệ mới giúp tự động hóa và nâng cao năng suất công việc.

Diễn giả cũng nhận định rằng đi cùng sự phát triển của thị trường thì những yêu cầu về nhân sự trong thời đại mới cũng được nâng cao hơn. Chính vì vậy, mỗi nhân sự cần không ngừng học hỏi – “học hỏi cả đời” và luôn chú trọng phát triển toàn diện kỹ năng để đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam có sức bật mạnh mẽ với mức tăng trưởng hai con số, đưa Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn top đầu khu vực. Vì thế buổi talkshow với chuyên đề “Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế” của Luật sư Lê Nguyễn Minh Châu đã thu hút đông đảo sinh viên SIU.

Ngày hội việc làm 25-6
Diễn giả – Luật sư Lê Nguyễn Minh Châu đánh giá rất cao về tư duy và khả năng phản biện đầy tự tin, khéo léo của sinh viên SIU

Trong khuôn khổ buổi talkshow, diễn giả Lê Nguyễn Minh Châu nhận định chúng ta đang nỗ lực để thích ứng với cuộc CMCN 4.0, do đó việc xây dựng nền tảng thương mại điện tử tốt, an toàn là điều vô cùng cần thiết. Diễn giả đưa ra những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp và rủi ro khi thực hiện giao dịch trên các sàn thương mại điện tử. Đáng chú ý, cách thức xử lý của các sàn thương mại điện tử hiện nay khi có tranh chấp phát sinh chủ yếu bằng hình thức giải quyết khiếu nại, điều này không thể giải quyết triệt để vấn đề của khách hàng cũng như không đảm bảo tính “răn đe” cao.

Ngày hội việc làm 25-6

Tỏ ra rất thích thú và tâm đắc buổi talk show “Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế & nền tảng thương mại”, Phạm Quý Phục – sinh viên Khóa 12ngành Quản trị kinh doanh, chia sẻ: “Mình cảm thấy hiểu hơn về Thương mại quốc tế và Luật tranh chấp trong thương mại quốc tế. Cách diễn giả truyền đạt rất dễ hiểu. Mặc dù mình học ngành Quản trị kinh doanh nhưng mình cảm thấy buổi talkshow hôm nay rất bổ ích cho ngành học của mình, nhờ những ví dụ thực tế giúp mình có thêm rất nhiều kiến thức hữu ích”.

Ngày hội việc làm SIU 2022 được xem là “cầu nối” vững chắc nhằm kết nối doanh nghiệp sâu rộng, đưa sinh viên đến gần hơn với doanh nghiệp, để các bạn được va chạm thực tế, tự đánh giá, bổ sung những điều bản thân còn thiếu, tự tin có việc làm sau khi ra trường.

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn