Lần đầu tiên nhiều trường Đại học mở cùng ngành mới

Thiết kế vi mạch là chuyên ngành “nóng” nhất mùa tuyển sinh 2024 khi được nhiều trường đại học đồng loạt chính thức tuyển sinh. Đây cũng là lần đầu tiên, một ngành đào tạo được các trường đồng thời mở mới trong cùng một năm.

Cuộc đua đào tạo nhân lực ngành vi mạch

Lần đầu tiên nhiều trường Đại học mở cùng ngành mới

Chuyên ngành Thiết kế vi mạch trở thành tâm điểm khi nhiều trường đại học lớn tại Việt Nam quyết định đồng loạt tuyển sinh.

Vi mạch bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực như điện toán, truyền thông, IoT và ứng dụng mạng xã hội. Ngành này cũng là điểm đến hấp dẫn cho các chuyên gia về vật lý, khoa học vật liệu, thiết kế và môi trường. Mặc dù là một ngành công nghiệp “tỷ đô”, nhưng ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn ở Việt Nam vẫn đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng.

Thực tế, người lao động khi được tuyển dụng vẫn cần phải trải qua các khóa đào tạo kéo dài từ 6 đến 12 tháng để có thể tiếp nhận công việc. Trong thời gian đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu có khoảng 50.000 kỹ sư thiết kế chip, 200.000 kỹ sư điện tử bán dẫn và 500.000 công nhân làm việc trong lĩnh vực này.

Nhiều trường như Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng), Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM… đồng loạt mở ngành thiết kế vi mạch. Không chỉ các trường đại học kỹ thuật, công nghệ, mà trường đại học đa ngành như Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn thông báo mở và tuyển sinh trong năm 2024.

SIU sẵn sàng tham gia cung ứng nhân lực vi mạch

Tại gian hàng của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU), sự quan tâm đặc biệt từ phía học sinh dành cho chuyên ngành Thiết kế vi mạch đã được giải đáp chi tiết.

ThS. Cao Quảng Tư – Trưởng phòng Tuyển sinh & CTSV, cho biết với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn sẵn sàng đào tạo chuyên ngành Thiết kế vi mạch. SIU đặt sự chú trọng vào việc mang đến một môi trường học tập và nghiên cứu hiện đại, đồng thời đảm bảo cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để sinh viên có thể tự tin và thành công trong lĩnh vực này.

Với Trung tâm Dữ liệu & Trí tuệ nhân tạo (SIU AI Lab) và sự xuất hiện của robot tương tác xã hội SIUBOT, SIU đã tạo ra các điều kiện lý tưởng cho sinh viên thực hành và phát triển dự án thực tế trong lĩnh vực Thiết kế vi mạch”, ThS. Cao Quảng Tư nhấn mạnh sự đầu tư về trang bị cơ sở vật chất.

Lần đầu tiên nhiều trường Đại học mở cùng ngành mới

Gian hàng SIU thu hút học sinh quan tâm

Lần đầu tiên nhiều trường Đại học mở cùng ngành mới

Trước đó, talkshow chuyên đề về ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cũng đã diễn ra tại SIU với sự tham gia của các chuyên gia uy tín.

TS. Chung Tấn Lâm, Trưởng chuyên ngành Thiết kế vi mạch chia sẻ: “SIU cung cấp chương trình đào tạo toàn diện về quy trình thiết kế vi mạch, đồng thời chú trọng vào phần mềm vi mạch, bởi đây là phần có nhu cầu nhân lực cao tại các doanh nghiệp”. TS. Lâm khẳng định SIU sẽ kết hợp với các doanh nghiệp đào tạo thêm về kỹ năng làm việc thực tế trong học kỳ thực tập để đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên.

Nhiều ngành mới được mở

Năm 2024, SIU chính thức xét tuyển thêm 4 ngành học hấp dẫn gồm: Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng, Công nghệ giáo dục, Công nghệ thông tin.

Đặc biệt ngành mới Công nghệ thông tin có 04 chuyên ngành là Công nghệ thông tin, Công nghệ thông tin y tế, Thiết kế vi mạch, Thiết kế đồ họa.

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn