Chuyên ngành đào tạo

Trí tuệ nhân tạo

Theo các chuyên gia, Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện là cuộc đua của những gã khổng lồ công nghệ trong và ngoài nước. AI có tiềm năng ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống, nên không có gì ngạc nhiên khi những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới cũng như trong nước đều đầu tư rất lớn (con người, hạ tầng tính toán) cho việc xây dựng những trung tâm AI quy mô lớn. Từ đó, sẽ nghiên cứu, phát triển những sản phẩm ứng dụng độc đáo nhằm khẳng định vị trí của họ trên bản đồ công nghệ của thế giới.
Mặc dù đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng công nghệ AI, nhưng hầu hết những công ty công nghệ hàng đầu vẫn gặp không ít khó khăn cho việc phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư AI chất lượng cao. Để có được nguồn nhân lực chất lượng, nhiều công ty công nghệ đã có rất nhiều chế độ, ưu đãi, nhằm thu hút những chuyên gia trong lĩnh vực AI.
Theo một số báo cáo mới nhất năm 2021 về thị trường IT ở Việt Nam, lương của kỹ sư AI là vị trí có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất trong các kỹ sư IT, đạt 3.054 USD (khoảng 70 triệu đồng) gần gấp đôi lương kỹ sư dữ liệu lớn (Big Data), khoảng hơn 2 lần kỹ sư Backend hay lập trình game, gấp 9,5 lần vị trí IT Helpdesk. Trong danh sách 10 vị trí IT có mức lương tháng cao nhất, lương kỹ sư AI đứng thứ 7, chỉ sau 6 vị trí đầu thuộc về các cấp quản lý và kiến trúc sư công nghệ. Hiện tại, vị trí có lương trung bình tháng cao nhất là CTO, CIO với 5.776 USD (khoảng 132 triệu đồng).

Mạng máy tính & An toàn thông tin

Mạng máy tính ngày nay đã trở thành nhân tố quan trọng, là cầu nối trao đổi thông tin giữa các cá nhân, tổ chức và các doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu, đồng thời đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động, sản xuất kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Chúng ta lướt web, kiểm tra email, gọi điện thoại VoIP hay tổ chức hội nghị trực tuyến,… đều trên máy tính. Tất cả các ứng dụng này đều được hiện thực hóa bằng cách kết nối mạng của các máy tính lại với nhau. Như vậy, công tác xây dựng và quản trị hệ thống mạng rất được coi trọng.
Mạng máy tính và An ninh thông tin là ngành học nghiên cứu những nguyên lý, cách thiết kế, xây dựng, vận hành và quản trị một hệ thống mạng từ mạng nội bộ cho đến mạng diện rộng có kết nối toàn cầu; quản trị người sử dụng, giám sát và điều phối các hoạt động khác liên quan đến toàn bộ hệ thống mạng máy tính. Ngành học này giúp sinh viên làm chủ được những công nghệ mạng phổ biến hiện nay như thư tín điện tử, truyền tải tập tin, truyền thông thông tin, hay những công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây, tính toán lưới, tính toán phân tán, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin,
Chương trình đào tạo ngành Mạng máy tính và An ninh thông tin, đang tạo ra nhiều sức hút với nhu cầu nhân lực ngày càng cấp thiết trong bối cảnh thời đại cách mạng công nghệ phủ sóng hiện nay. Với nhiều điểm đột phá, mới mẻ trong chương trình đào tạo, chuyên ngành Mạng máy tính và An ninh thông tin của SIU hướng đến mục tiêu cập nhật những tri thức mới, bao quát, chuyên sâu và hiện đại nhất giúp người học thích nghi trong thời kỳ hội nhập, đồng thời đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao của xã hội trước sự biến đổi liên tục của thế giới.

Kỹ thuật phần mềm

Sinh viên học chương trình cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm sau khi tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân Khoa học máy tính. Đây là chương trình kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn của ngành Khoa học máy tính, trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thích nghi với thế giới công nghệ thông tin.
Sinh viên tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm không những có đủ khả năng lập trình mà còn có khả năng phát triển hệ thống máy tính, thiết kế phần mềm và thiết lập các hệ thống xử lý thông tin. Hơn nữa, chương trình cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm còn chuẩn bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết khác như: tư duy phản biện, khả năng phân tích, tổng hợp và giải quyết vấn đề.
Bên cạnh khối kiến thức nền tảng về lĩnh vực máy tính, sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm còn được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực phần mềm, có khả năng lập trình từ điện thoại di động thông minh, game đến phát triển robot,… Đồng thời giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm như lãnh đạo, quản lý và giao tiếp.
Để nhận bằng cử nhân chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt, sinh viên phải hoàn thành chương trình cử nhân Khoa học máy tính và đạt chứng chỉ TOEIC tối thiểu 500 điểm của ETS – Hoa Kỳ.
Sau khi tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính, sinh viên của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn có thể học tiếp thạc sĩ và tiến sĩ tại các trường đại học của Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada,…. Các tiêu chuẩn chuyển tiếp cụ thể sẽ do trường đại học được chọn quy định.

Hệ thống dữ liệu lớn

Hiện nay vai trò của Big Data là vô cùng quan trọng. Đã có rất nhiều các tổ chức, tập đoàn công nghệ đang đầu tư phát triển một cách mạnh mẽ như: Apple, Intel, Dell, Facebook, Google, Amazon… Thống kê của ResearchAndMarkets, lĩnh vực này được định giá lên đến 162,6 tỷ USD vào năm 2021 và đạt 273,4 tỷ USD vào năm 2026, mức tăng trưởng dự báo 11% mỗi năm. Do đó, cơ hội việc làm trong lĩnh vực dữ liệu lớn rộng mở hơn bao giờ hết.
Cùng với đó, chế độ đãi ngộ, mức lương được ghi nhận là khá cao so với mặt bằng chung. Theo Báo cáo thị trường IT năm 2021 của TopDev, các vị trí có mức thu nhập hấp dẫn là Data Scientist (2.032 USD), Data Engineer (1.737 USD), Big Data Engineer (1.695 USD), IT Business Analyst (966 USD).
Tại Việt Nam, theo dữ liệu từ VietnamWorks, thu nhập trung bình của một nhân viên trong ngành dữ liệu lớn thường rơi vào khoảng 800 – 1.100 USD/tháng đối với nhân sự mới ra trường đến dưới 2 năm kinh nghiệm. Đối với các nhân sự lâu năm thì có thể sẽ lớn hơn rất nhiều.
Song, mặc dù các doanh nghiệp hiện nay trả một mức thù lao rất cao nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cho những vị trí này.