Khi người trẻ học cách san sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng

Bằng trái tim nhiệt huyết và sức trẻ, nhiều sinh viên đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để trở thành tình nguyện viên hỗ trợ kịp thời cho cuộc chiến chống “giặc COVID”.

Trước những diễn biến phức tạp của COVID-19, lực lượng tham gia chống dịch tại các điểm nóng đóng vai trò then chốt, ngoài các cán bộ y tế, công an, dân quân, các tình nguyện viên cũng là lực lượng không thể thiếu. Nổi bật trong đó phải kể đến tinh thần quyết tâm và sự dũng cảm của thế hệ sinh viên TP.HCM, trong đó có các bạn sinh viên của Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn (SIU).

Khi tất cả một lòng, cùng nhau vượt qua khó khăn

Ngay từ những ngày đầu chống dịch, sinh viên của SIU đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện bằng nhiều hoạt động, việc làm chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch COVID-19.

Vận dụng sức trẻ, trí tuệ, Bùi An Khương – sinh viên ngành Quản trị nhà hàng – khách sạn của SIU hiện đang tham gia tích cực trong đội hình tình nguyện phòng, chống COVID-19 tại Thành phố Thủ Đức.

Khi người trẻ học cách san sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng
Chàng sinh viên năm nhất đã mạnh dạn tiên phong để trở thành tình nguyện viên

Khi người trẻ học cách san sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng
Khương (Thứ 2 bên phài qua) cùng đồng đội thể hiện sự quyết tâm trong cuộc chiến chống “giặc covid”

An Khương chia sẻ: “Khi học phổ thông em đã tích cực tham các hoạt động Đoàn – Hội nên em không ngần ngại xung phong khi địa phương có hoạt động tình nguyện hỗ trợ tại điểm tiêm phòng vắc xin. Em thấy việc làm này rất ý nghĩa vì em được góp một phần sức trẻ vào công cuộc chống dịch của toàn quốc”.

Tương tự KhươngNguyễn Nhật Minh – sinh viên ngành Quản trị Du lịch của SIU cũng gạt bỏ công việc, gia đình, để tiên phong tiến về “thành lũy” chống dịch. Hiện Nhật Minh đang là tình nguyện viên túc trực 24/24 tham gia vào công tác phòng chống dịch tại điểm nóng quận Bình Tân.

Khi người trẻ học cách san sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng
Nhật Minh đang hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Minh kể, những ngày thời tiết nóng bức, mặc bộ đồ bảo hộ kín mít khiến mồ hôi nhễ nhại nhưng Minh quyết tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Em nhận ra mình có giá trị hơn khi biết san sẻ yêu thương cùng mọi người. Ở đơn vị em, ai cũng làm việc rất chăm chỉ và luôn động viên nhau: “Mọi việc sẽ qua thôi mà!””, Minh tâm sự.

Khi người trẻ học cách san sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng
Nhật Minh (bến trái) luôn lạc quan dù công việc rất áp lực

Tình hậu phương thời dịch

Ngay sau khi nhận được thông tin cần người hỗ trợ, Trần Đại Lộc – sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh của SIU đã hăng hái tham gia phục vụ những công việc hậu cần nặng nhọc.

Khi người trẻ học cách san sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng
Đại Lộc đang khiêng vác thực phẩm cho công tác hậu cần

Lộc cho biết: “Em nghĩ mình còn trẻ nên việc nào miễn có ích thì em sẽ làm hết để hỗ trợ cho “cuộc chiến” này. Do bề ngoài cao to và tham gia CLB Võ thuật tại SIU nên em cũng có sức khỏe. Em được giao nhiệm vụ chuẩn bị các phần ăn cho bác sĩ, y tá, dân quân tại các chốt kiếm soát dịch.”.

Khi người trẻ học cách san sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng
Đại Lộc đang chuẩn bị bữa ăn cho các cán bộ tại chốt trực

Khi nhiều người hỏi vì sao không xin vào vị trí nhập liệu hay điều phối cho đỡ cực khổ. Lộc cho rằng nếu ai cũng xin vào các vị trí đó thì ai sẽ lo những phần ăn thế này để đảm bảo sức khỏe cho mọi người, dù có hơi vất vả nhưng Lộc vẫn cảm thấy rất vui.

Ở giữa tâm dịch những ngày nắng như đổ lửa nhưng các bạn sinh viên SIU luôn tràn đầy tinh thần lạc quan. Lê Nguyên Quốc Thịnh, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Marketing của SIU cũng đang hỗ trợ công tác chống dịch tại phường Long Trường, Thành phố Thủ Đức.

Vì phải trực đêm, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, cung cấp thực phẩm cho khu vực bị cách ly nên hơn một tháng qua, Thịnh và đồng đội chưa có được giấc ngủ trọn vẹn.

Khi người trẻ học cách san sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng
Thịnh thường xuyên trực đêm để hỗ trợ kịp thời khu vực cách ly

Quốc Thịnh cho biết: “Nhiều lúc hoạt động quá tải bọn em cũng “đuối” lắm, nhưng rồi động viên nhau và tiếp tục công tác được giao, chỉ mong giúp đỡ hết sức mình cho người dân.”.

Trong khi đó, “bóng hồng” của SIU – bạn Lê Thu Hiền, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh cũng gác lại những ngày hè để cùng tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn góp sức trẻ của mình để cùng cả nước chiến thắng đại dịch.

Những hi sinh thầm lặng của các tình nguyện viên trong trận chiến chống dịch là bài học quý báu cho người trẻ về ý nghĩa của việc sẻ chia trách nhiệm cùng cộng đồng. Tin rằng với sự nhiệt thành ấy, mọi khó khăn đều biến thành trái ngọt.

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn