Hội thảo “phương pháp giảng dạy quốc tế”

Chiều ngày 07/05/2014, Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn tổ chức Hội thảo chủ đề “Phương pháp giảng dạy quốc tế” đã thu hút sự tham gia của nhiều giảng viên và sinh viên SIU. Hội thảo được tổ chức với mục đích nhằm giúp các giảng viên có cơ hội học tập, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy; trao đổi, thảo luận về các phương pháp giảng dạy quốc tế; Đồng thời xây dựng các giải pháp đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập trong giảng viên, sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường. 

Hội thảo tập trung đi sâu vào trao đổi những vấn đề mang tính thực tiễn trong quá trình giảng dạy ở nhà trường. Các giảng viên tham gia trình bày các tham luận, đề xuất và chia sẻ các phương pháp giảng dạy hiện đại đến các đồng nghiệp và sinh viên.


Thạc sỹ Nguyễn Văn Mỹ trình bày chuyên đề “Đổi mới phương pháp giảng dạy ở trường đại học”


Thạc sĩ Vòng Thình Nam với chuyên đề “Phương pháp học tập theo nhóm”

Sự có mặt và nhiệt tình tham gia đóng góp ý kiến của nhiều giảng viên, sinh viên đã làm cho không khí hội thảo diễn ra sôi nổi, hào hứng và hiệu quả. Đã có nhiều phương pháp giảng dạy tiên tiến được đưa ra thảo luận, đó là phương pháp giảng dạy bằng thuyết trình kết hợp nhiều phương pháp hiện đại khác, tùy thuộc vào từng bài học, môn học, ngành học và bậc học được áp dụng như: phương pháp làm việc nhóm, phương pháp sử dụng tình huống, phương pháp thực tập sinh… Việc áp dụng những phương pháp này sẽ kích thích vai trò chủ động của sinh viên trong việc nghiên cứu, tìm kiếm tư liệu, tham gia khảo sát thực tiễn tại các doanh nghiệp, tích cực hoạt động nhóm… đưa ra nhận định, phân tích, tổng hợp và đánh giá mọi vấn đề, tham gia thuyết trình và báo cáo đề tài.

Những phương pháp được các giảng viên đưa ra tại hội thảo được đánh giá là những phương pháp giảng dạy hiệu quả, mang tính thực tiễn, ứng dụng cao, rèn luyện cho sinh viên nhiều kỹ năng mềm cần thiết: kỹ năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo, thuyết trình, rèn luyện tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề… là những điều kiện tiên quyết để sinh viên lĩnh hội tri thức mới và hội nhập quốc tế.


Không khí thảo luận sôi nổi giữa giảng viên và sinh viên tại hội thảo


Các giảng viên nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất phương pháp dạy hay

Tại buổi hội thảo, các giảng viên cũng báo cáo đầy đủ những thuận lợi và khó khăn trong mỗi phương pháp được áp dụng, từ đó đề ra những giải pháp để xây dựng phương pháp giảng dạy mang tính ưu việt.

Hội thảo chủ đề “Phương pháp giảng dạy quốc tế” sẽ tiếp tục được Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn tổ chức lần 2, 3 vào ngày 28/05 và 19/10/ 2014, được xem là sự kiện cần thiết và bổ ích trong nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo với việc áp dụng các phương pháp giảng dạy quốc tế vào môi trường học tập năng động và hiện đại tại SIU; góp phần phát huy tính chủ động, sáng tạo và rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng cũng như kỹ năng làm việc trong tương lai.

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn