Hội thảo “Phát triển bền vững và đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế”

Sáng 01/04/2015, Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn đã tổ chức hội thảo chủ đề “Phát triển bền vững và đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế”. Hội thảo do TS. Vũ Tuấn Anh – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Giảng viên cơ hữu Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn chủ trì với sự tham dự của đông đảo sinh viên SIU các khóa.

Hội thảo “Phát triển bền vững và đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế”
TS. Vũ Tuấn Anh – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Giảng viên cơ hữu Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn

Tại hội thảo, TS. Vũ Tuấn Anh đã chia sẻ đến sinh viên những thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề phát triển bền vững và đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam hiện nay, cũng là yêu cầu cấp thiết để phù hợp với xu hướng tái cấu trúc kinh tế thế giới. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, TS. Vũ Tuấn Anh đã phân tích, đánh giá về tình hình chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam, nêu lên những ưu, khuyết điểm trong chủ trương phát triển bền vững của đất nước và cả trên thế giới. Đặc biệt, TS. Vũ Tuấn Anh đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể và hiệu quả để đẩy lùi nguy cơ khủng hoảng kinh tế, tụt hậu, cạn kiệt tài nguyên, hủy hoại môi trường, trong đó giải pháp gắn sinh viên với hoạt động thực tiễn như phong trào bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên nước, sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả… nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía sinh viên.

Hội thảo “Phát triển bền vững và đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế”
Hội trường Shakespeare House, Fleming Campus – nơi diễn ra hội thảo

Hội thảo “Phát triển bền vững và đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế”

Hội thảo “Phát triển bền vững và đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế”
Sinh viên SIU tham dự hội thảo

Hội thảo “Phát triển bền vững và đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế”
Sinh viên trao đổi thông tin cùng giảng viên

Hội thảo “Phát triển bền vững và đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế” là một hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần mở rộng kiến thức khoa học và thực tiễn cho sinh viên. Những tri thức này vừa là công cụ hiệu quả để sinh viên làm nền tảng trong nghiên cứu khoa học chuyên sâu vừa là vốn kiến thức quan trọng để sinh viên nâng cao nhận thức và phát huy vai trò của mình một cách rõ ràng trong bối cảnh cả nước thực hiện công cuộc chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế đến năm 2020.

Cảm nhận giảng viên, sinh viên

TS. Vũ Tuấn Anh – Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam

TS. Vũ Tuấn Anh

“Qua hội thảo, tôi mong muốn các bạn sinh viên có thể mở rộng kiến thức về những vấn đề nóng của nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Những kiến thức này sẽ là cơ sở để các em ứng dụng vào trong học tập và trong nghiên cứu khoa học. Quan trọng hơn, sau khi ra trường, các em sẽ có được một nhận thức đầy đủ và biến thành hành động tốt hơn trong các hoạt động kinh doanh, kinh tế hay tham gia trực tiếp vào các phong trào thanh niên ngày nay như bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên…”.

Sinh viên Bùi Như Ngọc – Ngành Quản trị kinh doanh

Sinh viên Bùi Như Ngọc - Ngành Quản trị kinh doanh

“Qua buổi hội thảo, em đã học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích. Đó là những mặt trái còn tồn đọng bên cạnh của sự phát triển kinh tế xã hội. Em cũng nhận thấy được vai trò của mỗi cá nhân trong sự phát triển chung của xã hội. Chủ đề hội thảo rất thiết thực và có tác động tích cực đến sinh viên. Em mong nhà trường sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những hoạt động như thế này trong tương lai.”.

Sinh viên Nguyễn Phước Lộc – Ngành Ngôn ngữ Anh

Sinh viên Nguyễn Phước Lộc - Ngành Ngôn ngữ Anh

“Hội thảo giúp em biết rõ hơn về những kiến thức lĩnh vực kinh tế, cụ thể là chủ đề “phát triển bền vững và chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế”. Với bài thuyết giảng khoa học và mang tính thực tiễn cao, TS. Vũ Tuấn Anh đã mang đến cho chúng em nhiều kiến thức bổ ích cho việc học tập cũng như trong nghiên cứu khoa học”.

Thân Thị Thanh Uyên – Ngành Ngôn ngữ Anh

Thân Thị Thanh Uyên - Ngành Ngôn ngữ Anh

“Tham dự hội thảo hôm nay, em học hỏi được rất nhiều kiến thức quý báu. Đó là những kiến thức sẽ giúp ích cho em rất nhiều trong học tập và trong cuộc sống. Ngoài ra, chủ đề “phát triển bền vững” là một chủ đề hay, được rất nhiều người quan tâm bởi tính thực tiễn cao và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi con người”.

Mai Nguyễn Quốc Hưng – Ngành Khoa học máy tính

Mai Nguyễn Quốc Hưng - Ngành Khoa học máy tính

“Hội thảo mang lại cho sinh viên chúng em những kiến thức thú vị về kinh tế, là những kiến thức hữu ích phục vụ việc học tập, nghiên cứu hiện nay và cho cả công việc cho mai sau. Được lắng nghe những lời chia sẻ của thầy Tuấn Anh, em có thêm động lực để học tập tốt và phấn đấu hơn trong tương lai”.

Cao Mẫn Nhu – Ngành Ngôn ngữ Anh

Cao Mẫn Nhu - Ngành Ngôn ngữ Anh

“Hội thảo đã cho em thêm những kiến thức quan trọng về mối quan hệ giữa nền kinh tế xã hội với môi trường. Với vai trò là công dân đóng góp cho nền kinh tế quốc dân trong tương lai, qua hội thảo, em đã nhìn nhận một cách rõ ràng hơn những hạn chế trong phát triển bền vững ở Việt Nam; mặt khác thấy được vai trò, trách nhiệm của mình để góp phần xây dựng nên những giải pháp, hay thiết thực hơn là những hành động trong các phong trào thanh niên như: bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên nước, sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả, chống tư tưởng quá khích, sùng ngoại hay bài ngoại trong tiêu thụ hàng hóa…”.

Đỗ Thị Quỳnh Như – Ngành Thương mại quốc tế

Đỗ Thị Quỳnh Như - Ngành Thương mại quốc tế

“Hội thảo“Phát triển bền vững và đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế” có ý nghĩa đối với sinh viên trong việc cung cấp kiến thức cơ bản về tình hình nền kinh tế hiện đại, giúp sinh viên vận dụng vào trong học tập và trong nghiên cứu. Chủ đề hội thảo cũng rất thiết thực bởi sự nghiệp phát triển bền vững đang là mục tiêu quan trọng của mỗi quốc gia hiện nay”.

 

Hội thảo khoa học là một trong những hoạt động được tổ chức thường xuyên tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn nhằm giúp sinh viên tích lũy kiến thức, có được kinh nghiệm thực tế và có thể giải quyết được các vấn đề thực tiễn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hàng năm, bên cạnh việc học tập chính khóa tại trường, sinh viên luôn được tạo điều kiện để giao lưu với các nhà quản lý – hoạch định chính sách của Chính phủ, lãnh đạo (chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc điều hành, các chuyên gia…) của các công ty và tập đoàn hàng đầu của Việt Nam và nước ngoài. Đây là cơ hội tốt để sinh viên được học hỏi những kinh nghiệm cũng như tạo dựng các mối quan hệ để thành công trong tương lai.

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn