Big Data là gì?

Big Data là dữ liệu lớn, thay đổi nhanh và phức tạp. Tuy nhiên không có định nghĩa duy nhất cho Big Data, theo IBM định nghĩa Big Data là 4V, bao gồm:
− Volume: Khối lượng dữ liệu
− Velocity: Tốc độ của dữ liệu
− Variety: Sự đa dạng của dữ liệu
− Veracity: Tính xác thực của dữ liệu

Học hệ thống dữ liệu lớn tại SIU

Dữ liệu là nguồn tài nguyên quý giá trong thời đại số bởi nó chứa nhiều giá trị thông tin liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tạp chí Economist cũng đã khẳng định nguồn tài nguyên quý giá nhất hiện nay không phải là dầu mỏ mà là dữ liệu. Nhưng cũng sẽ trở nên vô dụng nếu thiếu người có kỹ năng để phân tích nó.

Học chuyên ngành Hệ thống dữ liệu lớn tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU), sinh viên sẽ được đào tạo theo chương trình được thiết kế đạt chuẩn chất lượng Hoa Kỳ tại các cơ sở đẳng cấp quốc tế, trang thiết bị công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Hệ thống dữ liệu lớn là một trong 04 chuyên ngành thuộc khối Khoa học máy tính do vậy, sinh viên sẽ được sử dụng Trung tâm SIU AI LAB – trung tâm Trí tuệ nhân tạo được đầu tư quy mô với trang bị hệ thống máy chủ AI Servers, robot nhập khẩu từ các hãng công nghệ tiên tiến: NVIDIA, Lambda, PAL Robotics, … phục vụ nhu cầu học tập, thực hành và nghiên cứu chuyên sâu.

Đặc biệt, điểm mới trong công tác đào tạo từ 2022 là Chương trình Hướng nghiệp sớm bậc đại học giúp các bạn sinh viên định vị năng lực cá nhân, trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức đáp ứng chuyên môn của ngành nghề đào tạo và sẵn sàng cho các cơ hội nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường.

Điểm nổi bật của ngành

Điểm nổi bật của ngành

Chương trình học bổng tài năng

Học bổng 100% học phí 4 năm tại SIU dành cho học sinh xét tuyển kết quả THPT tổ hợp 3 môn đạt từ 25 điểm trở lên, không cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Hoặc xét điểm học bạ lớp 12 với 3 môn tổ hợp đạt từ 25 điểm trở lên và có học lực giỏi cả năm lớp 12.

Học bổng 60% học phí 4 năm tại SIU dành cho học sinh xét tuyển kết quả THPT tổ hợp 3 môn đạt từ 23 điểm trở lên, không cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Hoặc xét điểm học bạ lớp 12 với 3 môn tổ hợp đạt từ 23 điểm trở lên và có học lực khá cả năm lớp 12.

Học bổng 40% học phí 4 năm tại SIU dành cho học sinh xét tuyển kết quả THPT tổ hợp 3 môn đạt từ 21 điểm trở lên, không cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng. Hoặc xét điểm học bạ lớp 12 với 3 môn tổ hợp đạt từ 21 điểm trở lên và có học lực khá cả năm lớp 12.

SIU dành tặng học bổng 10% học phí năm 1 cho thí sinh nhập học trên cả nước.

Sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo còn được tạo điều kiện thụ hưởng các phần thưởng, tài trợ từ các nguồn quỹ khác như NCKH, khởi nghiệp, hoạt động xã hội, doanh nghiệp tài trợ, …

Nhằm phát triển nhân lực chất lượng cao về trí tuệ nhân tạo cho sự phát triển của Việt Nam, SIU khuyến khích và hỗ trợ những bạn trẻ có đam mê, khát vọng về ngành học, với chương trình học bổng đặc biệt, đội ngũ giảng viên đẳng cấp hàng đầu. Chúng tôi sẵn sàng chào đón tất cả các thí sinh đáp ứng tiêu chuẩn tuyển sinh, có đủ năng lực để chinh phục chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại môi trường quốc tế SIU.

Điều kiện tuyển sinh

● Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022: 60 sinh viên

● Mã ngành: 7480101

● Phương thức xét tuyển

+ Xét tuyển học bạ bằng kết quả 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12)

+ Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2022

+ Theo kết quả thi THPT

– Tổ hợp xét tuyển kết quả THPT: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D90 (Toán, Anh, KHTN)

+ Xét học bạ lớp 12

– Theo học bạ lớp 12 với thí sinh có học lực cả năm lớp 12 đạt loại khá trở lên, Tổng điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

– Tổ hợp xét tuyển kết quả học bạ lớp 12: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh), D01 (Toán, Văn, Anh) và D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh).

● Học phí (chưa giảm theo ưu đãi, học bổng): 31.266.000/học kỳ.

● Thời gian đào tạo: 4 năm.

Tiềm năng ngành nghề & Mức lương hấp dẫn

Hiện nay vai trò của Big Data là vô cùng quan trọng. Đã có rất nhiều các tổ chức, tập đoàn công nghệ đang đầu tư phát triển một cách mạnh mẽ như: Apple, Intel, Dell, Facebook, Google, Amazon, … Thống kê của ResearchAndMarkets, lĩnh vực này được định giá lên đến 162,6 tỷ USD vào năm 2021 và đạt 273,4 tỷ USD vào năm 2026, mức tăng trưởng dự báo 11% mỗi năm. Do đó, cơ hội việc làm trong lĩnh vực dữ liệu lớn rộng mở hơn bao giờ hết.

Cùng với đó, chế độ đãi ngộ, mức lương được ghi nhận là khá cao so với mặt bằng chung. Theo Báo cáo thị trường IT năm 2021 của TopDev, các vị trí có mức thu nhập hấp dẫn là Data Scientist (2.032 USD), Data Engineer (1.737 USD), Big Data Engineer (1.695 USD), IT Business Analyst (966 USD).

Tại Việt Nam, theo dữ liệu từ VietnamWorks, thu nhập trung bình của một nhân viên trong ngành dữ liệu lớn thường rơi vào khoảng 800 – 1.100 USD/tháng đối với nhân sự mới ra trường đến dưới 2 năm kinh nghiệm. Đối với các nhân sự lâu năm thì có thể sẽ lớn hơn rất nhiều.

Song, mặc dù các doanh nghiệp hiện nay trả một mức thù lao rất cao nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cho những vị trí này.