SIU OPEN INFORMATICS OLYMPIAD 2021

I. MỤC ĐÍCH – Ý NGHĨA

1. Mục đích:

– Nhằm khuyến khích phong trào học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên, Khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học quốc tế Sài Gòn (SIU) tổ chức “Hội thi Olympic Tin học SIU mở rộng 2021”. Hội thi nhằm tìm kiếm, phát hiện các sinh viên có thành tích tốt bổ sung vào thành phần các đội tuyển đại diện cho khoa và nhà trường tham gia các cuộc thi học thuật ở các cấp.

– Nhằm khuyến khích phong trào thi đua học tập môn Tin học phổ thông của các học sinh trong hệ thống trung học AHS, phát hiện và bồi dưỡng các nhân tố tích cực và nổi bật tham gia cuộc thi học sinh giỏi Tin học các cấp. Ngoài ra, còn định hướng học sinh của hệ thống AHS tham gia học tập trình độ đại học ngành Công nghệ thông tin tại SIU.

– Nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên tham gia hội thi có dịp tiếp xúc, giao lưu với các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin có tham gia tài trợ cho hội thi. Điều này sẽ giúp sinh viên có định hướng về phát triển nghề nghiệp tương lai.

2. Ý nghĩa:

– Tuyển chọn các học sinh/sinh viên có thành tích tốt vào thành phần đội tuyển dự thi ở các cấp, qua đó góp phần bồi dưỡng nhân tài.

– Quảng bá hình ảnh của khoa Công nghệ thông tin SIU đến các sinh viên/học sinh tham gia hội thi, cũng như đến xã hội, góp phần vào việc phát triển của khoa và nhà trường.

– Xây dựng hình ảnh hoạt động của Khoa Công nghệ thông tin phục vụ cho công tác truyền thông và tuyển sinh có hiệu quả.

II. KHỐI THI, ĐỐI TƯỢNG VÀ HÌNH THỨC DỰ THI

1. Khối thi:

– Khối A: Lập trình cá nhân sử dụng ngôn ngữ C/C++ dành cho sinh viên hệ đại học của SIU, học sinh khối phổ thông trung học AHS (nếu có khả năng).

– Khối B: Lập trình cá nhân sử dụng ngôn ngữ Pascal dành cho học sinh khối phổ thông trung học (AHS).

– Khối C: Sáng tạo phần mềm (ứng dụng desktop/website, ứng dụng trên thiết bị di động, ứng dụng IoT, ứng dụng máy học (machine learning), trí tuệ nhân tạo, thiết kế website,…) dành cho học sinh/sinh viên.

– Khối D: Tin học văn phòng dành cho sinh viên hệ đại học của SIU.

2. Đối tượng tham gia:

– Đối với sinh viên ngành Công nghệ thông tin của SIU: Bắt buộc các lớp phải có đại diện tham gia hội thi.

– Đối với sinh viên các ngành khác của SIU: Khuyến khích tham gia các nội dung của hội thi.

– Đối với học sinh khối trung học phổ thông (AHS): Bắt buộc các lớp có dại điện tham gia hội thi.

3. Hình thức dự thi:

– Khối A: Thí sinh dự thi sử dụng máy tính do Ban tổ chức chuẩn bị để lập trình giải quyết các bài toán của đề thi trong thời gian 90 phút. Toàn bộ bài thi sẽ được chấm bằng phần mềm tự động (sử dụng hệ thống STLP Software của Tập đoàn). Thí sinh sử dụng ngôn ngữ lập trình C/C++ trên môi trường lập trình DevC++ để thực hiện bài thi.

– Khối B: Thí sinh dự thi sử dụng máy tính do Ban tổ chức chuẩn bị để lập trình giải quyết các bài toán của đề thi trong thời gian 90 phút. Toàn bộ bài thi sẽ được chấm bằng phần mềm tự động (sử dụng hệ thống STLP Software của tập đoàn), thí sinh sử dụng ngôn ngữ lập trình Pascal trên môi trường lập trình FreePascal hoặc OnlineGDB để thực hiện bài thi.

– Khối C: Thí sinh sẽ đăng ký tên sản phẩm phần mềm/ứng dụng với Ban tổ chức. Thí sinh sẽ chuẩn bị nội dung thuyết trình về sản phẩm và vấn đáp cùng ban giám khảo. Mỗi thí sinh có 10 phút để trình bày ý tưởng và tính năng của phần mềm đã cài đặt được.

– Khối D: Thí sinh dự thi sử dụng máy tính do Ban tổ chức chuẩn bị để hoàn thành các nội dung trong đề thi trong thời gian 50 phút. Đề thi được thiết kế theo chuẩn bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng MOS (Microsoft Office Specialist). Toàn bộ bài thi sẽ được chấm và đánh giá bằng phần mềm tự động GMetrix theo tiêu chuẩn của Microsoft.

4. Công bố kết quả của Hội thi:

– Khối A, B: Bảng xếp hạng được cập nhật theo thời gian thực tại Hệ thống STLP Software (http://stlp.siu.edu.vn:2020/). Bảng xếp hạng sẽ không còn khả dụng vào 20 phút cuối trước khi hết giờ làm bài. Bảng xếp hạng chính thức sẽ được công bố vào Lễ tổng kết hội thi. Thí sinh cũng như giáo viên/giảng viên có thể xem lại nội dung kỳ thi trên Hệ thống STLP Software sau khi Hội thi kết thúc.

– Khối C: Tên đề tài, nội dung giới thiệu và sản phẩm thực nghiệm sẽ được công bố trên trang lưu trữ mã nguồn của Khoa Công nghệ thông tin SIU (không công bố mã nguồn sản phẩm).

– Khối D: Kết quả khối thi sẽ được công bố trên Fanpage của Hội thi sau khi thí sinh hoàn thành bài thi của mình.

5. Chương trình đồng hành cổ vũ Hội thi:

Cuộc thi ảnh đồng đội:

+ Các thí sinh tham gia hội thi sẽ chụp ảnh cùng với GV hướng dẫn của mình. Nếu GV hướng dẫn nhiều thí sinh thì sẽ chụp ảnh chung với tất cả thí sinh.

+ GV hướng dẫn gửi ảnh chụp của đội về BTC hội thi cùng với phiếu đăng ký tham gia.

+ BTC sẽ tổng hợp hình ảnh và đăng tải trên fanpage Khoa Công nghệ thông tin (https://www.facebook.com/khoaCNTT.SIU/).

+ Các bạn học sinh/sinh viên tham gia sẽ bình chọn cho đội thi mà mình yêu thích nhất bằng cách like và share hình ảnh của đội thi. Với mỗi lượt like đội thi sẽ được +1 điểm, với mỗi lượt share đội thi sẽ được +2 điểm.

+ Thời gian diễn ra bình chọn: cho đến ngày Hội thi diễn ra.

+ Hết thời gian bình chọn, BTC sẽ tổng kết kết quả và thông báo trên fanpage khoa Công nghệ thông tin. Đội thi có tổng số điểm cao nhất sẽ đạt giải.

+ Lưu ý: những lượt like, share ảo sẽ không được chấp nhận. Mỗi tài khoản facebook cá nhân chỉ được tính 1 lượt like và share.

– Bình chọn sản phẩm tiêu biểu:

+ Ban tổ chức sẽ công bố các video thuyết minh của các sản phẩm dự thi khối C trên fanpage của khoa Công nghệ thông tin.

+ Các bạn học sinh/sinh viên tham gia sẽ bình chọn cho đội thi mà mình yêu thích nhất bằng cách like và share hình ảnh của đội thi. Với mỗi lượt like đội thi sẽ được +1 điểm, với mỗi lượt share đội thi sẽ được +2 điểm.

+ Thời gian diễn ra bình chọn: cho đến ngày Hội thi diễn ra.

+ Hết thời gian bình chọn, BTC sẽ tổng kết kết quả và thông báo trên fanpage khoa Công nghệ thông tin. Đội thi có tổng số điểm cao nhất sẽ đạt giải.

+ Lưu ý: những lượt like, share ảo sẽ không được chấp nhận. Mỗi tài khoản facebook cá nhân chỉ được tính 1 lượt like và share.

– Cơ cấu giải thưởng:

* Cuộc thi ảnh đồng đội: giải thưởng dành cho đội thi có số điểm cao nhất (tính từ số lượt like và share). Đội thi chiến thắng sẽ nhận phần thưởng tiền mặt trị giá 2.000.000 đồng.

* Bình chọn sản phẩm tiêu biểu (khối C): đội thi có số điểm cao nhất sẽ nhận phần thưởng tiền mặt trị giá 2.000.000 đồng.

* BTC sẽ liên lạc với đội thi. Các đội thi không xác nhận thông tin từ BTC sẽ bị huỷ hết quả.

* Lễ trao thưởng sẽ diễn ra vào buổi tổng kết của hội thi.

III. THỦ TỤC, THỜI GIAN ĐĂNG KÝ

– Việc đăng ký tham dự Hội thi được thực hiện bởi GV hướng dẫn, GV hướng dẫn nộp danh sách về Ban tổ chức.

– Hạn chót đăng ký: đến hết ngày 16/04/2021.

– Thông tin liên hệ với Ban tổ chức khi cần hỗ trợ:

+ Fanpage Khoa Công nghệ thông tin SIU: https://www.facebook.com/khoaCNTT.SIU

+ Điện thoại hỗ trợ:

o Thầy Phước: 086 8895 261 & Email: nguyenphuoc@siu.edu.vn

o Thầy Duy: 098 1655 601 &  Email: nguyenhoangduy@siu.edu.vn

IV. HƯỚNG DẪN ÔN TẬP

– Bộ đề thi mẫu sẽ được gửi đến các thí sinh thông qua địa chỉ email đã đăng ký.

– Đối với thí sinh khối A, B: Hệ thống hỗ trợ dạy và học lập trình trực tuyến STLP Software sẽ cập nhật bộ đề để thí sinh luyện tập chuẩn bị cho hội thi cũng như tổ chức các buổi thi thử trực tuyến.

– Đối với học sinh thuộc hệ thống AHS: Ban tổ chức sẽ gửi đề thi mẫu và đề cương ôn tập về cho các cơ sở.

Share the article on your social networking sites

Related news