Dự án khởi nghiệp của sinh viên SIU vào Chung kết Cuộc thi SV_STARTUP

Với sự sáng tạo, đặc biệt là việc đề cao tính ứng dụng, bảo vệ môi trường, dự án “Sản xuất phụ kiện điện thoại bằng phụ phẩm từ cây lúa” của nhóm sinh viên SIU đã xuất sắc bước vào vòng Chung kết Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_STARTUP) lần thứ V.

“Sản xuất phụ kiện điện thoại bằng phụ phẩm từ cây lúa” – dự án được thực hiện bởi nhóm EMERALD gồm 4 thành viên. Trong đó, Lê Thị Mỹ QuyềnBùi Thúy NhiNguyễn Phan Huy là sinh viên K13 ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng, còn bạn Lê Thị Bích Đào là sinh viên K13 của chuyên ngành Kinh tế đối ngoại.

Trải qua một hành trình nỗ lực, cố gắng không ngừng, nhóm sinh viên SIU đã xuất sắc ghi tên mình vào TOP 50 dự án tiếp tục tranh tài ở vòng Chung kết Cuộc thi SV_STARTUP lần thứ V.

Dự án khởi nghiệp của sinh viên SIU vào Chung kết Cuộc thi SV_STARTUP
Dự án “Sản xuất phụ kiện điện thoại bằng phụ phẩm từ cây lúa” của nhóm EMERALD được các thầy cô góp ý, nhận xét tại Cuộc thi “SV_STARTUP lần V cấp cơ sở Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn” trước đó.

Nhận thấy mỗi năm những chiếc ốp lưng điện thoại bị vứt bỏ – phần lớn trong số đó được làm bằng nhựa thông thường, trung bình mỗi người thay điện thoại của họ 2 năm một lần, điều này dẫn đến việc rất nhiều rác thải công nghệ bị thải ra môi trường. Ngoài ra, nhiều công ty sản xuất ốp lưng vì lợi nhuận mà sử dụng loại nhựa rẻ tiền, gây ô nhiễm môi trường và mang đến một khối lượng lớn rác thải không phân huỷ. Vì thế nhóm EMERALD quyết tâm thực hiện dự án này với mong muốn tìm ra “lời giải” cho bài toán trên.

Bạn Lê Thị Mỹ Quyền, trưởng nhóm EMERALD cho biết:“Hiện tại, môi trường đang bị báo động ở mức nguy hiểm. Vì thế nhóm muốn cung cấp ra thị trường một sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường hơn, đặc biệt là có thể tự phân hủy được, góp phần tạo nên một môi trường sống xanh.”.

Theo Mỹ Quyền, những khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài này là việc các bạn phải tìm hiểu, nắm vững quy trình tạo ra sản phẩm, cũng như tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào. Ngoài ra các bạn còn phải chủ động hợp tác với các đơn vị khác để có thể hoàn thành được sản phẩm một cách hoàn thiện nhất.

Tuy có một vài khó khăn ban đầu, thế nhưng trong suốt quá trình thực hiện đề tài, trong các buổi học nhóm, EMERALD luôn được các thầy cô theo sát và hỗ trợ rất nhiệt tình. Ngoài ra, khi tham gia vòng thi cấp trường, sau khi được các thầy cô góp ý, hướng dẫn, nhóm đã tìm hiểu thêm các loại nguyên liệu khác có tính phân hủy cao hơn và cả nhóm đã điều chỉnh lại để dự án hoàn thiện hơn, Mỹ Quyền cho biết thêm.

Dự án khởi nghiệp của sinh viên SIU vào Chung kết Cuộc thi SV_STARTUP
Mô hình đào tạo thực tiễn, giàu tính ứng dụng của SIU được coi là nơi “đất lành khởi nghiệp”, góp phần hiện thực hóa ước mơ và ý tưởng kinh doanh cho các tài năng trẻ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chia sẻ về những mục tiêu và quyết tâm cho vòng Chung kết sắp tới, Mỹ Quyền hào hứng:“Các thành viên trong nhóm đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, nhưng tất cả đều có tinh thần hợp tác, gắn kết để có thể cùng tạo ra một sản phẩm hoàn thiện. Kỳ vọng của nhóm EMERALD trong vòng Chung kết Cuộc thi ‘Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp’ (SV_STARTUP) lần thứ V là mang Giải Nhất về cho trường.

Thông qua việc vận dụng khéo léo lợi thế về công nghệ và ngoại ngữ, SIU tin chắc rằng dự án trên của sinh viên SIU sẽ gặt hái thêm nhiều thành công mới trong hành trình sắp tới.

Được biết, đại diện của SIU sẽ tiếp tục tranh tài tại vòng Chung kết Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_STARTUP) lần thứ V vào ngày 25-26/03/2023 (dự kiến) tại Huế.

Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_STARTUP) lần thứ V do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số, thương mại hóa hình thành các dự án khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục.Đồng thời, cuộc thi mong muốn tạo môi trường để học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, giải pháp, dự án khởi nghiệp tạo giá trị cho bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội; giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội.

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn