Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực

Tọa đàm “Phương pháp học tích cực” được Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài Gòn (SIU) tổ chức với mong muốn giúp sinh viên hiểu rõ hơn về các phương pháp học tập tích cực để ứng dụng vào thực tế học tập và nghiên cứu.

Tọa đàm với sự tham gia các khách mời có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác tham vấn tâm lý và giáo dục: BS – ThS, Phạm Giào – Viện Trưởng Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý – Giáo dụcThS. Trịnh Phúc – Trưởng phòng Đánh giá – Tham vấn Trung tâm Giáo dục hòa nhập Hoàng ĐứcThS. Nguyễn Thị Mai – Giám đốc Trung tâm trẻ tự kỷ Hoàng ĐứcThS. Nguyễn Hoàng Chiêu Anh – Ban Giám đốc FAROS Education & Consulting và sự dẫn dắt của Host – ThS. Cao Thị Thùy Trang – Giảng viên ngành Tâm lý học.

Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực
Sinh viên SIU chủ động đưa ra nhiều câu hỏi, vấn đề quan tâm đến các khách mời

Xem chuyện học tập như việc “nghỉ giải lao”, tách biệt, không hòa nhập trong môi trường đại học, thiếu tận dụng trợ giúp của chương trình học, chưa có mục tiêu rõ ràng,… là một số sai lầm của sinh viên được khách mời chỉ ra trong giai đoạn mới rời xa vòng tay gia đình để chạm đến chân trời mới mang tên “đại học”.

Bằng những ví dụ thực tế về câu chuyện của bản thân, ThS. Trịnh Phúc – Trưởng phòng Đánh giá – Tham vấn Trung tâm Giáo dục hòa nhập Hoàng Đức cho rằng các bạn sinh viên rằng nếu không có phương pháp học tập đúng cách sẽ khiến mất niềm tin vào bản thân, không tìm ra nguồn lực để cùng mình đồng hành, sự yêu thích môn học và nhiều hậu quả khác.

Các bạn hãy cố gắng xem việc học của mình là người yêu, vì với người yêu các bạn luôn luôn mặn nồng và có kế hoạch. Yêu nó, đi với nó và bạn sẽ nhận ra sai lầm, sau đó thể đúc kết được những bài học từ sai lầm của mình” – ThS. Trịnh Phúc nói thêm.

Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực
Những việc nên làm và không nên làm, cũng như các bí quyết để có được “hành trình đại học” rực rỡ cũng được các diễn giả gửi đến các bạn trẻ

Theo BS-ThS. Phạm Văn Giào có nhiều nguyên nhân khiến việc học tập chưa hiệu quả, trong đó có thể kể đến việc khi bắt đầu học tập, bạn không dành thời gian cho việc học mà thay vào đó là đi chơi hoặc làm thêm. Hay do sinh viên thụ động và dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các nhân tố khác, không có lộ trình và chưa từng cho bạn một mục tiêu lý tưởng.

Cuộc đời mình không phải phép thử, sai nhưng trong điều kiện cho phép. Tuổi trẻ không sai là không được, phải sai nhưng bạn biết nó sai, vì sao sai và cách để không sai nữa. Tụi mình có sai lầm nhưng quan trọng phải biết nhận ra sai lầm.” – BS-ThS. Phạm Văn Giào nói thêm.

Cho rằng mỗi cá nhân sẽ có những vấn đề riêng cần giải quyết, ThS. Nguyễn Hoàng Chiêu Anh – Ban Giám đốc FAROS Education & Consulting bằng những kinh nghiệm của mình đã chia sẻ đến các bạn sinh viên cách giải quyết những vấn đề của bản thân, đó là: Nhìn rõ một cách có hệ thống và toàn diện; chọn giải quyết các vấn đề mấu chốt và chọn giải pháp giải quyết được nhiều vấn đề nhất.

Đồng quan điểm, ThS. Nguyễn Thị Mai – Giám đốc Trung tâm trẻ tự kỷ Hoàng Đức với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh giáo dục, tâm lý đã chia sẻ hành trình bản thân, từ đó đúc kết cho các bạn trẻ cần biết bản thân đang gặp vấn đề gì, phù hợp với phương pháp học tập, phong cách tiếp thu thông tin như thế nào, đặt mục tiêu để rồi từ đó có và lên cho mình một kế hoạch cụ thể. Và để hành trình dễ dàng hơn, nên tìm cho mình người thầy để những lúc khó khăn, vấp ngã, hoang mang để giúp mình định hướng.

Đồng thời, ThS. Nguyễn Thị Mai còn nhắn gửi: “Học tập là suốt đời. Bây giờ các bạn chưa bị công việc chiếm nhiều thời gian, cứ cố gắng học vì càng học thì càng tích lũy tốt cho các bạn sau này.

Trong phần giao lưu, các bạn sinh viên SIU đã đưa ra nhiều câu hỏi nhờ khách mời “gỡ rối” xoay quanh những băn khoăn về kỹ năng mềm hay những vấn đề bản thân đang gặp phải trong định hướng nghề nghiệp.

Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực
Đồng thời, những bí kíp giúp các bạn vượt qua nỗi sợ mang tên “mùa thi” cũng được các diễn giả chia sẻ

Tọa đàm khép lại với những chia sẻ, những bài học được rút ra từ quá trình làm việc của các khách mời đã phần nào giúp các bạn sinh viên SIU thêm thông tin, thêm động lực để định hướng vượt qua những vấn đề của riêng mình để có một hành trình trên giảng đường đại học thật rực rỡ với những khát vọng, hoài bão tuổi đôi mươi.

Trong khuôn khổ Tọa đàm, SIU đã thực hiện ký kết cùng các đơn vị: Viện Trưởng Viện Ứng dụng Khoa học Tâm lý – Giáo dục; Trung tâm Giáo dục hòa nhập Hoàng Đức; Trung tâm trẻ tự kỷ Hoàng Đức; Education & Consulting. Việc mở rộng ký kết cùng các đơn vị là cơ hội để sinh viên ngành Tâm lý học thực hành, trải nghiệm và thực hiện công việc mình đang học.“Với chương trình Hướng nghiệp sớm tại SIU, sinh viên sẽ được tạo điều kiện tối đa để tham gia trải nghiệm, thực tập nghề nghiệp từ năm thứ 2. Bên cạnh đó, tất cả học phần về cơ sở ngành và chuyên ngành đều được các trung tâm, doanh nghiệp,…ngành Tâm lý học ký kết hợp tác. ” ThS. Phan Thị Cẩm Giang – Phụ trách ngành Tâm lý học cho biết.

Một số hình ảnh khác tại chương trình

Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực

Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực

Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực

Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực

Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực

Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực

Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực

Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực

Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực

Cùng SIUers giải bài toán học tập tích cực

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn