Công trình khoa học của sinh viên SIU ngành QTKD năm học 2018-2019

STT Đề tài Tác giả Giảng viên hướng dẫn Tên Cuộc thi/Tạp chí/Hội thảo Giải thưởng Download
1 Các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản xuát kinh doanh Việt Nam trong cuộc chiến thương mại Trung quốc – Hoa kỳ

1. Trần Lâm Phú

Chu Bảo Hiệp

Cuộc thi “NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN SIU NĂM HỌC 2018-2019”

Giải Nhất
Nghiên cứu này dựa trên nền tảng lý thuyết kinh tế quốc tế của Paul R. Krugman, Maurice Obstfeld và Marc J. Melitz kết hợp Lý thuyết Lợi thế cạnh tranh của Quốc gia của Michael Porter đã chỉ ra những tác động của cuộc chiến thương mại: gây ra những biến động về mặt tỷ giá, sự dịch chuyển nguồn vốn, hành vi của các doanh nghiệp tại Trung Quốc và Hoa Kỳ từ đó tác động lên các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tại Việt Nam, sự thay đổi của thị trường nội địa và cả thị trường xuất khẩu. Những tác động tích cực và tiêu cực đan xen lẫn nhau khiến nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam có thêm những cơ hội mới nhưng cũng không ít doanh nghiệp bị thiệt hại nặng và đối mặt với nhiều nguy cơ. Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ có thể đem lại cả cơ hội và thách thức cho Việt Nam. Để tận dụng cơ hội và tránh được những nguy cơ thì ngoài sự nổ lực của mỗi doanh nghiệp thì Chính phủ và chính quyền tại các địa phương cần ban hành và thực hiện đồng bộ các chính sách nhằm hổ trợ cho các doanh nghiệp.
2 Giải pháp định hướng người tiêu dùng ra quyết định thanh toán điện tử tại Việt Nam

1. Huỳnh Vĩnh Thắng
2. Nguyễn Thành Đạt

Chu Bảo Hiệp

Cuộc thi “NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN SIU NĂM HỌC 2018-2019”

Giải Nhất
Trong thời gian qua, Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của quá trình mua sắm. Từ truyền thống đến số hoá, hiện nay thương mại điện tử trở thành một phần không thể thiếu trong chính sách phát triển của Việt Nam.
3 Nghiên cứu sự thay đổi hành vi du lịch trong xã hội mới

1. Lưu Minh Quốc
2. Trương Thị Ngân
3. Lê Nguyễn Hoàng Yến Vy
4. Nguyễn Bạch Yến Nhi

Hồ Thiện Thông Minh

Cuộc thi “NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN SIU NĂM HỌC 2018-2019”

Giải Nhất
Báo cáo nghiên cứu này được thực hiện nhằm phân tích khuynh hướng thay đổi trong hành vi và nhu cầu du lịch của giới trẻ thuộc phân khúc gen Y trong xã hội mới. Dữ liệu trong đề tài được thu thập một cách khách quan qua việc phỏng vấn hơn 100 sinh viên ở Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tìm hiểu nhu cầu và thói quen đi du lịch của họ. Kết quả nghiên cứu cho thấy được mô hình du lịch hiện nay đang có sự thay đổi lớn từ việc di du lịch theo tour truyền thống sang việc đi du lịch tự túc ngày càng nhiều hơn. Do sự ảnh hưởng lớn từ công nghệ, du lịch đã có sự thay đổi rất nhiều, các công ty du lịch truyền thống nếu như không có một giải pháp tốt để phát triển các website và ứng dụng để kết nối với khách hàng thì sẽ sớm không tồn tại được trong xã hội hiện nay. Việc khách hàng ngày càng tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử làm cho các bên thứ 3 rất khó để kiểm soát hành vi mua hàng của họ. Vì thế, nghiên cứu cũng chỉ ra được các phương pháp mà khách hàng tiếp cận thông tin về các địa điểm du lịch sắp tới của mình. Dựa trên những phân tích và đánh giá, nghiên cứu này đề xuất một số khuyến nghị phù hợp cho các công ty lữ hành để đáp ứng được mong muốn ẩn sâu trong du lịch tự túc của khách hàng trong thời gian tới.
4 Chiến lược tiếp thị cho nước mắm Nam Ngư

1. Lê Nguyễn Hoàng Yến Vy

Phạm Quang Trường

Cuộc thi “NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN SIU NĂM HỌC 2018-2019”

Giải Nhì
Nước mắm đã từ lâu đời là hương vị đặc trưng quen thuộc không thể thay thế trên mâm cơm người Việt từ hàng xưa đến nay. Nước mắm không chỉ là loại gia vị, nước chấm thiết yếu trong các bữa ăn gia đình, được phục vụ trong các nhà hàng, hàng quán, nước mắm đặc biệt là loại nguyên chất tự nhiên, nó có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin B1, B2, B12, PP: nuôi dưỡng tế bào thần kinh, tăng cường quá trình tạo máu hay Omega3 tốt cho phát triển trí não, tim mạch và mắt, ngoài ra còn có chất sắt, chất đạm cần thiết cho phụ nữ mang thai và giúp giảm được tỉ lệ thiếu máu, các acid amin bổ sung cho cơ thể tốt đến sức khỏe của gia đình bạn. (Theo mamnamngu.com)
5 Chiến lược tiếp thị cho sữa bột của MED JOHNSON NUTRITION

1. Lưu Minh Quốc

Phạm Quang Trường

Cuộc thi “NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN SIU NĂM HỌC 2018-2019”

Giải Nhì
Thị trường sữa có thể coi là một thị trường vô cùng rộng lớn và đầy tiềm năng, đặc biệt với một tỉ lệ dân số đông và con số trẻ em liên tục tăng ở đất nước Việt Nam. Do đó, Việt Nam là một quốc gia được cho là có sức tiêu thụ lượng sữa vô cùng phong phú. Những gã khổng lồ như Vinamilk, TH True Milk, Nestle… hiện nay đang dẫn dắt thị trường sữa với rất nhiều dòng sản phẩm, và Mead Johnson Nutrition cũng là một ông lớn riêng về mảng sữa bột dành cho trẻ. Nhiều năm qua công ty này đã được người tiêu dùng tin tưởng với sản phẩm sữa chất lượng cao hỗ trợ tối ưu cho trẻ nhỏ. Mead Johnson Nutrition đã trở thành một trong những bộ não lớn của ngành công nghiệp sữa, không chỉ riêng Việt Nam, mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều dòng sữa ngoại nhập vào Việt Nam khiến cho khách hàng có một sự lựa chọn vô cùng phong phú. Vì vậy, đề tài này được thực hiện nhằm đưa ra những phương án tối ưu cho công ty Mead Johnson Nutrition để có được những khía cạnh tốt hơn trong việc tiếp cận người tiêu dùng, nâng cao thị phần cũng như đưa sản phẩm cùng với những thông điệp tốt nhất đến cho người tiêu dùng.
6 DỰ ÁN KINH DOANH APP “TOURSELF” SẢN PHẨM CÔNG NGHỆ THIẾT KẾ HÀNH TRÌNH DU LỊCH

1. Phạm Hòa Nhi

Cuộc thi “Ý TƯỞNG KINH DOANH – BUSINESS IDEAS 2019”

“Tourself” là 1 ứng dụng công nghệ giúp khách hàng tự thiết kế hành trình du lịch cho mình với nhiều tính năng khác đi kèm như tìm tourguide bản xứ, các hoạt động tình nguyện địa phương, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực địa phương…
7 DỰ ÁN KINH DOANH APP “TOURSELF” SẢN PHẨM CÔNG NGHỆ THIẾT KẾ HÀNH TRÌNH DU LỊCH

1. Trần Minh Hoàng
2. Lê Thị Bích Tuyền
3. Đặng Thị Thanh Trà

Cuộc thi “Flagup 2019”

Top 10 vòng 2

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn