Cơ hội nào cho ngành Kế toán trong cuộc cách mạng 4.0?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang từng bước cho thấy sự tác động to lớn của công nghệ tới mọi hoạt động và lĩnh vực kế toán cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Để thực hiện chức năng cung cấp thông tin trong bối cảnh ứng dụng công nghệ cao, số hóa, kế toán sẽ phải thay đổi căn bản và toàn diện từ kỹ thuật xử lý các nghiệp vụ, đến các phương pháp kế toán. CMCN 4.0 hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội để cải thiện chất lượng và hiệu quả của nghề nghiệp kế toán. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, kế toán cũng đứng trước hàng loạt thách thức, trong đó, có thể nói sự thiếu hụt lao động kế toán chất lượng cao là một bài toán lớn.

Đánh giá thực trạng nguồn nhân lực kế toán Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng, chất lượng nguồn nhân lực kế toán mà đặc biệt là khả năng ứng dụng công nghệ thông tin là rào cản lớn để kế toán tiếp cận với công nghệ số. Hơn nữa, công tác đào tạo chuyên ngành kế toán mặc dù đã được quan tâm nhưng chưa thực sự đáp ứng đòi hỏi thực tế, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ cao, bảo mật thông tin và trí tuệ nhân tạo.

Cơ hội nào cho ngành Kế toán trong cuộc cách mạng 4.0?
Với ngành Kế toán, việc liên tục cập nhật công nghệ sẽ là bài toán lớn dành cho nhân sự ngành này. (ảnh: Sinh viên của SIU)

Để nắm bắt cơ hội cách mạng CN 4.0 mang lại, người học theo đuổi nghề nghiệp kế toán ngày nay cần được trang bị kiến thức về công nghệ số, quản trị cơ sở dữ liệu và rất nhiều kỹ năng mới. Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) đã xây dựng và chính thức đào tạo ngành học Kế toán với các chuyên ngành: Kế toán – kiểm toán, Kế toán doanh nghiệp, cung cấp nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, để giúp người học phát triển bản thân và dễ dàng thích ứng trong kỷ nguyên 4.0.

Ngoài chú trọng đào tạo kiến thức chuyên môn, kỹ năng ứng dụng khoa học công nghệ và sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng của kế toán, SIU còn rèn luyện cho sinh viên khả năng thích ứng với môi trường kinh doanh, thực hiện công việc kế toán hiệu quả tại các đơn vị kinh doanh và các đơn vị sự nghiệp trong nền kinh tế.

Để sinh viên có được những trải nghiệm thực tế ngay trong thời gian học tập, nhà trường lên kế hoạch mời các chuyên gia đầu ngành, các doanh nghiệp để trao đổi kinh nghiệm thực tế; tổ chức các sự kiện, hội thảo chuyên ngành đồng thời phát triển các câu lạc bộ chuyên ngành, tổ chức các cuộc thi học thuật, nghiên cứu giúp sinh viên trau dồi kiến thức, khai thác tiềm năng và phát triển các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. Thế mạnh của Trường còn là chương trình đào tạo kỹ năng tin học quốc tế và tiếng Anh kỹ năng được tài trợ 100% học phí, cung cấp cho sinh viên nền tảng kỹ năng mềm vững chắc để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành kế toán hiện nay.

Cơ hội nào cho ngành Kế toán trong cuộc cách mạng 4.0?
SIU sỡ hữu cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu học tập, giải trí của sinh viên theo tiêu chuẩn quốc tế. (Ảnh: Nhà hát Diên Hồng – SIU)

Đại diện SIU cho biết, với kiến thức và kỹ năng được tích lũy, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể linh động làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như: kế toán kiểm toán, chuyên viên kiểm soát chi phí, chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên tư vấn thuế, chuyên viên phân tích rủi ro, chuyên viên ngân hàng,… tại các công ty đa quốc gia, các tập đoàn kinh tế, các cơ quan chính phủ, ngân hàng và các tổ chức tài chính. SIU là trường đại học đầu tiên & duy nhất tại Việt Nam và thuộc số ít trường khu vực Châu Á đạt kiểm định quốc tế ngành Kinh doanh của IACBE – Hoa Kỳ. Trường đồng thời còn đạt kiểm định cấp trường và mới đây nhất là đạt kiểm định 2 khối ngành Ngôn ngữ Anh và Khoa học máy tính theo bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT.

Năm 2021, SIU tuyển sinh hệ đại học chính quy với 20 chuyên ngành đào tạo, bao gồm: Luật kinh tế quốc tế, Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính và truyền thông, An toàn thông tin, Hệ thống thông tin quản lý, Thiết kế truyền thông số, Quản trị kinh doanh, Thương mại quốc tế, Kinh tế đối ngoại, Quản trị du lịch, Quản trị nhà hàng – khách sạn, Marketing, Thương mại điện tử, Tiếng Anh giảng dạy, Tiếng Anh thương mại, Kế toán kiểm toán, Kế toán doanh nghiệp, Logistics & quản lý chuỗi cung ứng và Tâm lý học. Trường áp dụng 4 phương thức xét tuyển: xét tuyển học bạ lớp 12, xét kết quả học bạ 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ I lớp 12), xét kết quả kỳ thi THPT và xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM.

Chi tiết về phương thức tuyển sinh và chương trình học bổng cho ngành Kế toán của SIU xem chi tiết tại: http://www.siu.edu.vn

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn