ChatGPT ảnh hưởng gì đến giáo dục THPT?

Lười tư duy, lười sáng tạo là hệ lụy lớn nhất mà ChatGPT sẽ gây ra nếu các bạn học sinh không được hướng dẫn sử dụng một cách đúng đắn.

ChatGPT ảnh hưởng gì đến giáo dục THPT?
TS. Huỳnh Ngọc Tín hỗ trợ thầy cô THPT Nguyễn Trãi hiểu rõ hơn về việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động giáo dục học sinh THPT

Đó là vấn đề trăn trở được đặt ra tại buổi sinh hoạt chuyên đề “Tác động của ChatGPT tới giáo dục THPT giai đoạn hiện nay” diễn ra tại Trường THPT Nguyễn Trãi, tỉnh Đồng Nai. Chương trình với sự tham gia của 02 chuyên gia đến từ Trường Đại học Tư thục Quốc tế Sài GònTS. Huỳnh Ngọc Tín – Trưởng ngành Trí tuệ nhân tạo, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu & Trí tuệ nhân tạo (SIU AI Lab)ThS. Cao Thị Thùy Trang – Giảng viên Khoa Tâm lý SIU.

ChatGPT làm được điều gì?

Chia sẻ tổng quan về ưu điểm và hạn chế của công cụ ChatGPT, TS. Huỳnh Ngọc Tín cho rằng điểm đặc biệt ấn tượng của ChatGPT là có thể trả lời nhanh chóng hầu hết các câu trả lời liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau và bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

ChatGPT có thể làm thơ, soạn nhạc, hỗ trợ kiểm tra và sửa lỗi cho lập trình viên. ChatGPT còn rất giỏi trong việc viết các bài báo khoa học, chính xác và chi tiết tạo ra sự hào hứng cho người sử dụng. ChatGPT thông thạo mọi lĩnh vực nhờ được huấn luyện bởi một cơ sở dữ liệu khổng lồ với 570GB dữ liệu – gấp 26 lần toàn bộ dữ liệu trên Wikipedia tất cả các ngôn ngữ.

ChatGPT ảnh hưởng gì đến giáo dục THPT?

ChatGPT ảnh hưởng gì đến giáo dục THPT?

ChatGPT ảnh hưởng gì đến giáo dục THPT?
ChatGPT mang đến những cơ hội và thách thức cho giáo dục trong bối cảnh hiện nay

Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu chỉ mới được cập nhật đến năm 2021, công cụ chatbot mô hình GPT-3 có một số hạn chế. Thông tin mà ChatGPT sinh ra không phải lúc nào cũng chính xác, đôi khi có thông tin sai lệch hoặc lạc đề.

Những “người thầy” lo lắng!

Là một công cụ “ma thuật”, ChatGPT được học sinh, sinh viên trên thế giới sử dụng để thay mình làm luận, làm bài tập. Điều này vang lên hồi chuông cảnh báo về sự gian lận trong học thuật. Đạo đức trở thành một khía cạnh bị ảnh hưởng nhiều nhất đối với sự phát triển của thế hệ trẻ khi các bạn lạm dụng trí tuệ nhân tạo làm thay các phần việc của một người học trò. Rất nhiều thầy cô giáo tại Trường THPT Nguyễn Trãi đồng tình nếu học sinh lạm dụng ChatGPT sẽ lệ thuộc vào nó mà không hiểu bản chất của vấn đề, không thể giải thích và trả lời câu hỏi tại sao, như thế nào.

ChatGPT ảnh hưởng gì đến giáo dục THPT?

ChatGPT ảnh hưởng gì đến giáo dục THPT?

ChatGPT ảnh hưởng gì đến giáo dục THPT?

ChatGPT ảnh hưởng gì đến giáo dục THPT?
ThS. Cao Thị Thùy Trang chia sẻ những kiến thức tâm lý cần thiết trước những thay đổi của công nghệ

Đặt câu hỏi có nên cấm ChatGPT trong môi trường học tập, ThS. Cao Thị Thùy Trang thể hiện quan điểm chúng ta không thể nào cấm điều mà bản thân không thể kiểm soát, thay vào đó hướng dẫn học sinh sử dụng một cách đúng đắn và hiệu quả để phát huy tối đa sự phát triển của công nghệ.

Khẳng định vai trò của người thầy trong bối cảnh bùng nổ công nghệ, ThS. Cao Thị Thùy Trang cho rằng thầy cô là những người dẫn dắt, truyền cảm hứng cho học trò của mình và không thể nào bị thay thế bởi ChatGPT.

ChatGPT ảnh hưởng gì đến giáo dục THPT?
Người thầy càng đóng vai trò quan trọng hơn trong bối cảnh hiện nay

Những cái tâm nhiệt huyết của người thầy sẽ không thể nào thay thế được.” – chia sẻ của cô PhươngTrường THPT Nguyễn Trãi, như một “lời tuyên thệ” cho trách nhiệm và sứ mệnh của các thầy cô trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là trước những cơ hội, thách thức mà trí tuệ nhân tạo mang đến cho sự phát triển của giáo dục.

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn