Chào K16 – Khoa Kỹ thuật & KHMT: Chuyến tham quan thung lũng sáng tạo đầu khóa

Tân sinh viên K16 Khoa Kỹ thuật & KHMT SIU có chuyến du hành đáng nhớ tại những thung lũng công nghệ hàng đầu Việt Nam.
Mở đầu chương trình là điểm đến DXC Technology Global cùng hướng dẫn viên – chị Janny, Senior Talent Acquisition. Tại trạm đầu tiên, các bạn được tìm hiểu văn hóa DXC toàn cầu và chương trình thực tập DECP.

Chị Janny dành lời khuyên cho các tân binh SIU năm nhất hay lựa chọn phát triển “một skill” yêu thích và có định hướng đúng đắn ngay từ đầu để gia nhập đường đua nhanh nhất.

Đồng ý với quan điểm này, anh Nguyễn Văn Điệp, Giám đốc Dự án – Tập Đoàn Công Nghệ TMA, gợi mở các xu hướng công nghệ đang thịnh hành. Anh Điệp còn giới thiệu TMA Innovation Park được xây dựng tại Thung lũng Sáng tạo Quy Nhơn với định hướng trở thành trung tâm công nghệ góp phần thúc đẩy phát triển khoa học kỹ thuật và kinh tế xã hội của các tỉnh miền TrungTây Nguyên.

“Hiện, dự án đang đầu tư mạnh vào phát triển data do đó sẽ là một cơ hội dành cho các bạn ngành Khoa học máy tính, đặc biệt là chuyên ngành BigData” – Anh Điệp chia sẻ.

Tại trạm số 03, anh Vũ Thanh Tuân, Trưởng phòng Tuyển dụng FPT Software, bật mí chỉ khoảng 30% CV vượt qua vòng tuyển dụng tại Fsoft, song các vị trí nhân sự thường xuyên không đáp ứng đủ KPI. Định hướng đến năm 2030, lực lượng nhân sự tại Fsoft có quy mô 110.000 người, tăng khoảng 3,5 lần so với số lượng 30.000 nhân viên như hiện nay

Anh Tuân cho rằng bước chân vào ngành công nghệ không khó, điều các bạn tân sinh viên cần thực hiện sớm là xác định hướng đi sớm, tập trung chuyên ngành hẹp và trau dồi ngoại ngữ.

Anh Ngọc Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Kỹ Thuật Bằng Hữu, chia sẻ may mắn khi từng tham gia các dự án chuyển đổi số tại SingaporeMalaysia. Theo anh Hiếu, các dự án trên nền tảng cloud services hiện đang là một xu hướng chủ đạo. Hiện Amazon, Microsoft, Google, Alibaba, Oracle… đều cung cấp các khóa học cấp chứng chỉ quốc tế giá trị liên quan.

“Các chứng chỉ này kết hợp cùng với kiến thức nền tảng được đào tạo từ trường đại học sẽ là một lợi thế lớn để ứng tuyển việc làm”, anh Hiếu khẳng định.

Đến với trạm số 5, anh Đoàn Trung, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP Phần mềm BRAVO, giới thiệu về định hướng Generative AI – “lực lượng mới” của thị trường lao động. Nhiều phân nhóm của Generative AI được ứng dụng tại nhiều doanh nghiệp, mở ra một thế trận mới.

Đại diện Công ty CP Phần mềm BRAVO cho rằng thị trường trong nước vẫn đang rất “màu mỡ” và nhiều doanh nghiệp cần hỗ trợ để chuyển đổi số

Nhiều tân sinh viên đặt mối bận tâm trước làn sóng sa thải của BigTech toàn cầu và sự bão hòa nhân sự lĩnh vực IT tại phương Tây trong tình hình hiện tại.

Song các khách mời đã đưa ra những nguyên nhân thỏa đáng lý giải cho làn sóng này và nhấn mạnh một ứng viên “đạt chuẩn” – luôn sẵn sàng tự học và thay đổi trước thời cuộc mới là chìa khóa để chinh phục các cơ hội nghề nghiệp.

PGS. TS Trần Công Hùng, Trưởng khoa Kỹ thuật & KHMT nhấn mạnh về tính đổi mới của chương trình đào tạo tại SIU: “Sau 2 năm, bắt đầu từ năm 3 các em có thể tham gia làm việc part-time vào các dự án và được tạo điều kiện để vừa làm vừa hoàn thành việc học”.

Bên cạnh giúp sinh viên sớm trang bị khối kiến thức chuyên ngành và kỹ năng nghề nghiệp để gia nhập thị trường lao động, chương trình Hướng nghiệp sớm SIU còn hướng trọng tâm trong đồng hành, hỗ trợ sinh viên chinh phục các khóa học quốc tế cấp chứng chỉ từ các đại học danh tiếng hàng đầu thế giới.

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn

Tin liên quan